Vitamin D giúp kháng H1N1?

Vitamin D giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với virus H1N1

Theo kết quả nghiên cứu mới đây, vitamin D sản sinh các chất có khả năng vô hiệu hóa tác nhân nhiễm khuẩn, trong đó có virus cúm.
Ở Canada, Cơ quan y tế công cộng đã phát động một công trình nghiên cứu rộng lớn để xác định mối liên hệ giữa vitamin D và mức độ nghiêm trọng của những triệu chứng cúm nhằm xác định xem những người đã bị một bệnh cúm thể nhẹ, có nồng độ vitamin D trong máu cao hơn hay không, so với những người đã phát triển những biến chứng, thậm chí tử vong gây nên bởi cùng virus H1N1.

Công trình nghiên cứu này là bộ phận của một dự án nghiên cứu rộng rãi, đặc biệt quan tâm đến tuổi tác, giới tính, trọng lượng cơ thể, các căn bệnh tiềm ẩn và những tiền sử tiêm chủng của những người bị cúm, nhằm mục đích chống lại đại dịch một cách hiệu quả hơn.

Trước đây khá lâu, các nhà nghiên cứu cũng đã đặt câu hỏi về mối liên quan giữa vitamin D và bệnh cúm, đặc biệt là do ở hai bán cầu, bệnh cúm chủ yếu xảy ra vào mùa đông và những nồng độ thấp của vitamin D dường như tương ứng với sự xuất hiện của vius cúm.

Theo các nhà nghiên cứu, cần phải chứng minh xem có mối liên hệ nhân quả giữa nồng độ thấp vitamin D và nguy cơ mắc phải bệnh cúm hay không.

Tuy nhiên, họ vẫn nghĩ rằng phương pháp này là khá hứa hẹn để làm giảm mức độ nghiêm trọng của các nhiễm trùng. Chẳng hạn, trong những năm 1940, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng những con chuột nhận chế độ ăn nghèo vitamin D thường nhạy cảm với bệnh cúm hơn so với những con chuột có nồng độ vitamin D bình thường.

Giáo sư Reinhold Vieth thuộc trường đại học Toronto, Canada cho biết: "Đã có bằng chứng cho thấy vitamin D giúp hệ miễn dịch chống lại những vật thể lạ xâm nhập. Việc nghiên cứu về mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm và các nồng độ vitamin D sẽ cho phép xác định xem liệu những yếu tố dinh dưỡng có thể được sử dụng để giúp chống lại các virus hay không".

Giả thuyết hiện nay là vitamin D tăng cường hệ miễn dịch, chẳng hạn chúng ta thấy rằng vitamin D có một tác dụng bảo vệ nào đó chống lại bệnh lao.

Cơ quan y tế công cộng Canada nói rõ rằng mặc dù cơ chế chưa được biết rõ, nhưng những kết quả nghiên cứu mới đây gợi ý rằng vitamin D sản sinh các chất chống vi khuẩn, có khả năng vô hiệu hóa nhiều tác nhân nhiễm khuẩn, trong đó có virus cúm.

Nhà nghiên cứu Cedric Garland thuộc trường Đại học Califonia, Mỹ cho rằng mọi người sống trên vĩ tuyến 30 nên kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu của mình mỗi năm và sử dụng các bổ sung nếu cần. Đó là chưa kể trong những năm qua, nhiều công trình nghiên cứu đã cho biết những lợi ích để ngăn ngừa một sự thiếu hụt vitamin D và những tác dụng tốt của vitamin này lên sức khoẻ nói chung./.
(KH&CN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục