Nhu cầu làm đẹp ngày một được coi trọng, giờ đây, phái đẹp không chỉ đầu tư vào mỹ phẩm trang điểm và các món đồ chăm sóc da mà còn sẵn sàng rút hầu bao cho các loại vitamin và thực phẩm chức năng để bổ sung dưỡng chất cho da, tóc, móng và cơ thể.

Nhưng đừng vội chạy theo những lời quảng cáo tâng bốc tận mây xanh, bạn cần thật sự hiểu về công dụng và cách mà vitamin tác động lên cơ thể trước khi quyết định chi tiền cho nó.

1. Tìm hiểu về từng thành phần


Bạn nên biết về công dụng của các loại vitamin, thực phẩm chức năng phổ biến. Ví dụ, ai cũng biết là vitamin A, Omega-3 và vitamin nhóm B có tác dụng làm đẹp da và móng tay, nhưng cụ thể là như thế nào.

Vitamin nhóm B, ví dụ như biotin hoặc acid folic giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng hiệu quả hơn, với cơ chế là vận chuyển carbon dioxide vào tế bào máu, giúp đẩy nhanh quá trình làm mới tế bào, giúp trao đổi chất nhanh hơn, nên phần nào giúp tóc mọc nhanh dài hơn, bớt rụng và làm móng tay chắc khỏe hơn.

Omega-3 là một loại acid béo, có thể có tác dụng hỗ trợ các kết cấu protein dưới da, dưới tóc hoặc móng tay. Mỗi người nên tiêu thụ khoảng 600mg Omega-3 mỗi ngày từ các thực phẩm tự nhiên như cá, các loại hạt, bơ sữa trước khi dùng đến thực phẩm chức năng.

Vitamin A chủ yếu làm giảm tình trạng móng tay bị gãy rụng, và chỉ thích hợp cho người thật sự bị thiếu vitamin A. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên uống các loại thực phẩm chức năng kết hợp nhiều loại vitamin, bao gồm vitamin A và B, chứ đừng uống riêng các viên uống chỉ chứa vitamin A hay B, vì có thể gây ra hiện tượng quá liều.

2. Vitamin không phải là mỹ phẩm


Đừng nghĩ rằng khi bạn uống một viên vitaminthì thì dưỡng chất của nó sẽ được dẫn thẳng lên mái tóc hay làn da của bạn. Chẳng có bất cứ loại thuốc thần nào có thể tác động trực tiếp đến một bộ phận trên cơ thể. Sự thật là toàn bộ cơ thể bạn sẽ hấp thụ vitamin qua đường tiêu hóa, hỗ trợ các chức năng, từ đó làm bạn khỏe khoắn hơn, da với tóc sẽ đẹp dần.

3. Kiên nhẫn trong thời gian dài


Đừng mong rằng uống 1 lọ vitamin thì sáng hôm sau ngủ dậy đã thấy da đẹp lên một cách thần kỳ, chẳng có sản phẩm nào hiệu quả tức thời như vậy đâu. Thậm chí, nếu bản chất cơ thể bạn không hề thiếu vitamin, thì bạn có uống thêm mấy lọ thuốc nữa cũng sẽ thấy chẳng thay đổi gì. Còn nếu bạn thực sự thiếu chất và cần bổ sung vitamin, thì cũng phải đợi vài tuần đến 2-3 tháng sau khi uống đều đặn thì mới thấy mình bắt đầu xinh đẹp hơn được.

4. Không được uống quá nhiều


Đừng vì sốt ruột muốn đẩy nhanh quá trình làm đẹp mà uống gấp đôi hay gấp ba liều chỉ định trên hướng dẫn sử dụng. Thứ nhất, việc này khiến bạn lãng phí tiền bạc vì chẳng đem lại hiệu quả gì. Thứ hai, bạn có thể sẽ gặp rối loạn tiêu hóa hoặc một vài phản ứng phụ không mong muốn./.