Kể từ khi Google ra mắt Chrome vào năm 2008, các trình duyệt web đã đi theo giao diện Spartan, bỏ bớt các thanh công cụ, menu vốn xuất hiện mặc định và dày đặc trong các trình duyệt web đời cũ.

Sự đơn giản là hiệu quả và đó là chìa khóa giúp Chrome thành công.

Tuy nhiên, vào thứ Ba (5/4) vừa qua, Vivaldi, một trình duyệt web mới đến từ Oslo, Na Uy, đã xuất hiện, thách thức sự thống trị của Chrome cũng như các trình duyệt web khác.

Phiên bản Vivaldi 1.0 được công ty cùng tên quảng cáo là trình duyệt tích hợp tất cả những tính năng tùy chọn mà người dùng mong muốn.

Jon von Tetzchner, đồng sáng lập Opera và là giám đốc điều hành của Vivaldi tự hào tuyên bố Vivaldi là trình duyệt cho những người dùng mạnh mẽ.

Vậy trình duyệt non trẻ này có những ưu điểm gì khiến nó tạo được sức hút mạnh mẽ giới công nghệ trong vài ngày qua?

Vivaldi là trình duyệt web có tính tùy biến, cá nhân hóa khá mạnh. Trình duyệt này cung cấp các tính năng như tùy chỉnh di chuyển lên-xuống, trái-phải các thẻ (tab) duyệt web; sắp xếp và nhóm các thẻ duyệt web một cách gọn gàng; Sử dụng các lệnh bàn phím trong thanh địa chỉ để chọn một công cụ tìm kiếm cụ thể. Do sử dụng nền tảng duyệt web Blink của Google nên người dùng có thể sử dụng các phần mở rộng của Chrome.
 
Vivaldi hiện giờ chỉ có phiên bản Windows, OS X và Linux, nhưng công ty với 35 nhân viên đang gấp rút nghiên cứu phát triển một phiên bản di động.

Video giới thiệu trình duyệt Vivaldi: