“Hội thảo về Hiệp định Đối tác kinh tế Việt-Nhật (VJEPA)", dự kiến chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10, đã diễn ra ngày 13/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội thảo do Ban Xúc tiến Đầu tư - Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản, Văn phòng JETRO Hồ Chí Minh tổ chức với sự hợp tác của Bộ Công thương và Bộ Tài chính Việt Nam.

Các đại biểu dự hội thảo đã nghe các chuyên viên Vụ Chính sách Thương mại, Bộ Công Thương Nhật Bản, giới thiệu khái quát về Hiệp định Đối tác kinh tế Việt-Nhật; cơ cấu giảm thuế và cách đọc; những nguyên tắc xuất xứ và thủ tục cấp giấy chứng nhận.

Các chuyên gia của Bộ Công Thương và Bộ Tài chính Việt Nam trình bày các nội dung: “Việc giảm thuế nhập khẩu của Việt Nam và Nhật Bản”, “Thủ tục cấp giấy Chứng nhận nguồn gốc xuất xứ”; “Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định giữa Việt Nam- Nhật Bản về đối tác kinh tế”. Các đại biểu cũng đã được các chuyên gia 2 nước giải đáp những thắc mắc để hiểu rõ hơn về VJEPA.

Sau quá trình trao đổi ý kiến và các vòng đàm phán giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản từ nhiều năm qua, đến tháng 12/2008, Bộ trưởng Bộ Công thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng đã đến thăm Nhật Bản và cùng ký kết VJEPA với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Nakasone.

Hai nước cũng đã tiến hành các thủ tục phê chuẩn Hiệp định và chuẩn vị các văn bản pháp luật liên quan đến thực hiện Hiệp định.

VJEPA là Hiệp định tăng cường quan hệ kinh tế hai nước trên diện rộng, cho phép con người, vật phẩm, tiền vốn luân chuyển tự do dựa trên những nguyên tắc căn bản là Hiệp định mậu dịch tự do./.

(TTXVN/Vietnam+)