Triển lãm quốc tế “Vladimir Ilich Leni- Những nét khắc họa chân dung” đã được tổ chức ngày 20/4 tại Hà Nội.

Triển lãm do Bảo tàng Hồ Chí Minh và Nhà lưu niệm Lenin (Liên bang Nga) phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 142 năm ngày sinh (22/4/1870-22/4/2012) của V.I. Lenin - lãnh tụ của cách mạng Xã hội Chủ nghĩa Tháng Mười Nga vĩ đại.

“Vladimir Ilich Lenin - Những nét khắc họa chân dung” giới thiệu đến công chúng gần 200 bức ảnh, tài liệu, hiện vật và phim tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp của Lenin, trong đó có nhiều tư liệu quý lần đầu tiên được công bố ở Việt Nam.

Triển lãm cũng dành một phần quan trọng giới thiệu về tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Liên Xô trước đây cũng như Liên bang Nga ngày nay do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các thế hệ lãnh đạo của hai nước xây dựng, dày công vun đắp; về sự nghiệp đổi mới để phát triển của nhân dân Việt Nam hiện nay dưới ánh sáng của nghĩa Mác-Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh.

Tiến sỹ Chu Đức Tính, Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh nhấn mạnh, triển lãm lần này là một hoạt động văn hóa giàu ý nghĩa góp phần khẳng định sự kính trọng lãnh tụ Lenin cũng như học thuyết của người ở Việt Nam, đồng thời góp phần làm cho mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được tăng cường, củng cố hơn nữa.

Ngài Perfilov Valery, Phó giám đốc Nhà lưu niệm Lenin mong muốn Bảo tàng Hồ Chí Minh hỗ trợ Bảo tàng Lenin tổ chức triển lãm về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố Ulyanovsk vào tháng Năm tới.

Việc tổ chức triển lãm kỷ niệm 142 năm ngày sinh của V.I.Lenin là một sự kiện hết sức có ý nghĩa để cụ thể hóa Biên bản hợp tác giữa nhà Nhà lưu niệm Lenin ở thành phố Ulyanvsk và Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Hà Nội.

Ngay từ năm 1987, một đường phố mang tên Hồ Chí Minh đã được khai trương ở thành phố Ulyanvsk và bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được dựng trên đường phố mang tên Người./.

Mỹ Bình (TTXVN)