Cuộc chiến trụ hạng của đội bóng trẻ Hoàng Anh Gia Lai đang được giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá nội địa đặc biệt quan tâm và đón đợi. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Trong 2 ngày 22 - 23/8, Vòng 22 Giải bóng đá vô địch quốc gia - Toyota 2015 (V-League 2015) và cũng là vòng đấu thứ 9 lượt về tiếp tục diễn ra với 7 cặp đấu trên các sân cỏ cả nước.

Tại Vòng 22 này, bên cạnh tâm điểm xung quanh cuộc đua tranh ngôi vương của 2 Câu lạc bộ Becamex Bình Dương và Câu lạc bộ FLC Thanh Hóa, cuộc chiến trụ hạng của đội bóng trẻ Hoàng Anh Gia Lai cũng được giới chuyên môn và người hâm mộ bóng đá nội địa đặc biệt quan tâm và đón đợi.

Theo nhận định của giới chuyên môn, nếu mùa giải này đương kim vô địch Becamex Bình Dương tiếp tục ngôi vương, thì lịch sử V-League luôn chứng minh Câu lạc bộ giàu tài chính bước lên vinh quang và khẳng định vị thế của mình trên đấu trường chuyên nghiệp. Còn nếu FLC Thanh Hóa vô địch mùa giải này thì nền bóng đá nước nhà đã chuyển mình mạnh mẽ khi một Câu lạc bộ giàu truyền thống sẽ đăng quang.

Về mặt chuyên môn, cả Becamex Bình Dương và FLC Thanh Hóa đều có lợi thế sân nhà và chỉ phải tiếp 2 đội bóng đang đứng ở Top dưới Bảng xếp hạng là Đồng Tháp và Đồng Nai. Khoảng cách hơn kém nhau 2 điểm chưa thể khẳng định đội bóng nào vô địch khi mùa giải còn đến 5 Vòng đấu cuối.

Với cuộc chiến trụ hạng, Hoàng Anh Gia Lai hiện là một đội bóng được nêu tên trên Bảng xếp hạng V-League mùa giải 2015. Thầy trò tân huấn luyện viên Nguyễn Quốc Tuấn hiện mới chỉ được 14 điểm sau 21 Vòng đấu, nếu không cải thiện được vị trí ở những vòng đấu tới, Công Phượng và các đồng đội sẽ tạm thời xuống giải hạng Nhất mùa giải 2016 để tiếp tục tập luyện, rèn giũa kỹ năng và nâng cao đấu pháp mới có thể thích hợp với sân chơi chuyên nghiệp này.

Trước mắt, trong trận đấu với Sông Lam Nghệ An vào ngày 22/8 này trên sân nhà, mục tiêu của Hoàng Anh Gia Lai đặt ra chỉ là 1 điểm. Nếu thua trong trận đấu này thì đội bóng phố núi Hoàng Anh Gia Lai sẽ thực sự đối diện với nguy cơ xuống hạng rất cao.

Trên thực tế, với tuổi đời còn quá trẻ, Hoàng Anh Gia Lai trụ được tới thời điểm hiện tại đã là một thành tích đáng khen ngợi. Giới chuyên môn hầu hết đều đánh giá cao kỹ thuật, tiềm năng phát triển của các cầu thủ trẻ của Hoàng Anh Gia Lai khi khác áo Đội tuyển U19 Quốc gia. Thất bại ở V-League mùa giải này xuất phát từ việc đánh giá không chính xác thực lực đội bóng của mình, khi bầu Đức vội vàng đôn lứa "gà nòi" lên chơi ở đấu trường chuyên nghiệp.

Với 5 Vòng đấu phía trước và khoảng cách 3 điểm so với 2 đội đứng trên, về lý thuyết thì Hoàng Anh Gia Lai vẫn còn cơ hội trụ hạng. Tuy nhiên, đây sẽ là thử thách vô cùng lớn đối với thầy trò tân huấn luyện viên Nguyễn Quốc Tuấn. Bên cạnh chuyên môn, vấn đề quan trọng đối với ban lãnh đạo đội bóng Hoàng Anh Gia Lai lúc này là lên giây cót và xốc lại tinh thần cho các cầu thủ trẻ, vốn đã sụt giảm do thất bại quá nhiều.

Vòng 22 Giải bóng đá vô địch quốc gia - Toyota 2015 (V-League 2015) sẽ diễn ra với 7 cặp đấu trong 2 ngày. Ngày 22/8 diễn ra 4 cặp đấu gồm: QNK Quảng Nam tiếp Than Quảng Ninh trên sân Quảng Nam, Đồng Tâm Long An tiếp XSKT Cần Thơ trên sân Long An, FLC Thanh Hóa tiếp Đồng Tháp trên sân Thanh Hóa, Hoàng Anh Gia Lai tiếp Sông Lam Nghệ An trên sân Pleiku. Ngày 23/8 diễn ra 3 cặp đấu gồm: Hải Phòng tiếp Hà Nội T&T trên sân Lạch Tray, Sanna Khánh Hòa BVN tiếp SHB Đà Nẵng trên sân 19/8 Nha Trang, Becamex Bình Dương tiếp Đồng Nai trên sân Bình Dương./.