Ngày 26/10, Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết lần đầu tiên bệnh viện đã phẫu thuật ghép tế bào gốc từ tủy xương điều trị thành công cho bệnh nhi mắc bệnh thượng bì bóng nước.

Như vậy, sau Mỹ, Việt Nam là quốc gia thứ hai trên thế giới áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật này để điều trị cho bệnh nhân bị bệnh thượng bì bóng nước.

Bệnh nhi được ghép tế bào gốc là cháu Nguyễn Việt Anh (4 tuổi) ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc. Người tiến hành cho tủy là chị ruột của bệnh nhân (10 tuổi).

Trước khi phẫu thuật, cháu Anh có triệu chứng lở loét khắp người, dát đỏ, trợt da chủ yếu là ở tay, chân, trợt loét niêm mạc. Răng thiểu sản, không có móng tay, móng chân, các ngón chân dính với nhau thành khối.

Theo các bác sỹ, bệnh nhân mắc bệnh này da cứ động vào là tổn thương, dính vào là bị lột da nên phải có những cách chăm sóc rất nhẹ nhàng.

Gần một tháng sau khi phẫu thuật tình trạng bệnh nhi đã tốt hơn, cháu đã ăn được nhiều hơn, các mảng da cũng đã phát triển hồng hào trở lại.

Trước khi tiến hành ghép tủy xương, da của cháu Anh bị tổn thương 22%. Sau khi tiến hành ghép tủy, đến nay tổn thương da của cháu chỉ còn 7,5%, nhiều mảng da không còn bị phồng rộp nữa và có tiến triển rất tốt. Đến ngày hôm qua, trên da của cháu Anh đã không còn chỗ loét.

Theo bác sỹ Liêm, đây là ca ghép tủy nhỏ tuổi nhất được tiến hành. Dự kiến, khoảng 2 tuần nữa cháu Anh có thể được xuất viện.

Ông Liêm cho biết, sau thành công của bệnh nhân nhi này, bệnh viện sẽ thực hiện thêm nhiều ca phẫu thuật mới để điều trị cho nhiều bệnh nhân khác. Thành công của ca ghép tủy này sẽ là bước đột phá, mở ra cơ hội mới cho những bệnh nhân bị bệnh thượng bì bóng nước.

Bệnh viện Nhi Trung ương đang điều trị cho 30 trường hợp mắc bệnh thượng bì bóng nước.

Theo các nhà khoa học, trẻ mắc các chứng bệnh thượng bì bóng nước luôn phải chống chọi với sự đau đớn. Những bóng nước phồng rộp luôn sẵn sàng vỡ ra, gây đau đớn, nhiễm trùng các vết thương khi có sự tiếp xúc không đúng cách.

Bệnh thường bì bóng nước là một căn bệnh đặc trưng của da bởi sự dễ tổn thương của da và các nốt phỏng gây nên, các vết thương này thường rất khó lành. Trẻ bị bệnh này nếu sau từ 2-3 năm nếu không được điều trị dứt điểm thì nguy cơ tử vong rất cao. Bệnh do khiếm khuyết của gen nên không có kháng sinh để chữa trị hoàn toàn.

Hiện nay, các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu cách chữa trị bệnh thường bì bóng nước bằng gen điều trị, ghép tủy./.