Đại sứ Lê Lương Minh, Trưởng Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, hoan nghênh những bước tiến quan trọng trong tiến trình hòa bình ở Burundi, đặc biệt là việc nhóm phiến quân thuộc Các lực lượng giải phóng dân tộc (FNL) giải giáp và tham gia tiến trình chính trị cũng như việc chính phủ và FNL xây dựng lộ trình hòa bình.

Ngày 9/6, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an bàn về tình hình Burundi và hoạt động của Văn phòng hỗn hợp Liên hợp quốc tại Burundi (BINUB), Đại sứ kêu gọi tất cả các bên liên quan ở Burundi thúc đẩy tiến trình hòa bình và chính tri, tăng cường hợp tác để giải quyết những vấn đề tồn tại.

Đại sứ Lê Lương Minh cũng ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ Burundi trong việc chuẩn bị cho tổng tuyển cử năm 2010 và kêu gọi quốc tế và Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ nước này giải quyết những thách thức trong tiến trình chính trị, phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội.

Đánh giá cao những đóng góp của Liên minh châu Phi (AU), các nước khu vực và Ủy ban kiến tạo hòa bình (PBC) vào việc củng cố tiến trình hòa bình ở Burundi, Đại diện Việt Nam cho rằng thông qua việc duy trì cam kết và phối hợp hành động, quốc tế và các nước khu vực sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho quá trình bình ổn Burundi.

Đại sứ Lê Lương Minh cũnǵ khẳng định BINUB cần tập trung hơn nữa vào các hoạt động kiến tạo hòa bình và thúc đẩy phát triển lâu dài ở Burundi./.

(TTXVN/Vietnam+)