Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ tin tưởng rằng, Đảng FRELIMO sẽ tiếp tục giành nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác với Mozambique.

Tại buổi tiếp Tổng Thư ký Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO) Filipe Chimoio Pau'nde và đoàn đại biểu cấp cao Đảng FRELIMO đang ở thăm Việt Nam, chiều 18/6, ở Hà Nội, Tổng Bí thư bày tỏ phấn khởi và đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Mozambique trong thời gian qua; chúc mừng thắng lợi của Đảng FRELIMO trong cuộc bầu cử Tổng thống, Quốc hội và địa phương tháng 10/2009.

Tổng Thư ký Filipe Chimoio Pau'nde bày tỏ vui mừng được sang thăm và tận mắt chứng kiến sự phát triển năng động theo định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam và tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa và mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Ông Filipe Chimoio Pau'nde nhấn mạnh những kinh nghiệm của Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc đổi mới, xây dựng Tổ quốc hiện nay là hết sức quý báu đối với Mozambique và các nước đang phát triển.

Tổng Thư ký Filipe Chimoio Pau'nde đã thông báo với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh một số nét lớn về tình hình Mozambique thời gian gần đây; khẳng định Mozambique coi trọng và mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Mozambique và Việt Nam.

Nhân dịp này, một lần nữa, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh cảm ơn tình cảm đoàn kết và sự ủng hộ quý báu mà Đảng FRELIMO và nhân dân Mozambique dành cho Việt Nam; gửi lời chúc sức khỏe và nhắc lại lời mời Tổng thống Mozambique Armando Emilio Guebuza sớm thăm lại Việt Nam.

Trước đó, cùng ngày, đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư làm Trưởng đoàn đã hội đàm với đoàn đại biểu Đảng FRELIMO.

Hai bên đã thông báo cho nhau tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; trao đổi ý kiến về những vấn đề quốc tế cùng quan tâm và đi sâu trao đổi các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam và Mozambique.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng Đảng; mở rộng trao đổi đoàn các cấp, cả về Đảng, Nhà nước và các đoàn thể, tổ chức nhân dân, tập trung vào những vấn đề cụ thể, thiết thực cho cả hai bên; nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng đối với cả hai nước về việc mở rộng và tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, y tế, giáo dục, đào tạo, văn hóa...

Đồng thời, hai bên cũng khẳng định hai Đảng sẽ quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan chức năng cụ thể hóa và đưa vào thực hiện có kết quả các dự án hợp tác đã thỏa thuận giữa hai nước, thúc đẩy và hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Mozambique đẩy mạnh hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục, bưu chính viễn thông, dầu khí.

Trong thời gian ở thăm Việt Nam, đoàn đại biểu cấp cao Đảng FRELIMO đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm nơi ở và làm việc của Người; thăm Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tiền Giang, Bình Phước, Bình Dương.

Đoàn cũng có các buổi làm việc với Học viện Chính trị-Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh và các tập đoàn như Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Viễn thông quân đội, Cao su Việt Nam; khảo sát một số cơ sở nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, trồng và chế biến cao su, hạt điều, khu công nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)