Ông Lê Hoài Trung, Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế cho biết Bộ Ngoại giao đang tiến hành các bước chuẩn bị nhằm đảm nhiệm tốt Tháng Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lần thứ hai vào tháng 10 tới.

Dự kiến khi đó, Việt Nam sẽ phải xử lý một số vấn đề chính như: thay mặt Hội đồng Bảo an đệ trình báo cáo năm của Hội đồng Bảo an để Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua; chủ trì phiên họp định kỳ hàng năm của Hội đồng Bảo an về vấn đề phụ nữ, hòa bình và an ninh; chủ trì thương lượng về tương lai của Phái bộ của Liên hợp quốc tại Haiti và có thể các Phái bộ tại Sierra Leone và Liberia; chủ trì các cuộc họp định kỳ các bất thường của Hội đồng Bảo an.

Ngoài ra, sau thành công của các phiên thảo luận mở do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm chủ trì vào tháng 7/2008, Việt Nam đang được xem xét khả năng tổ chức một phiên thảo luận mở về một chủ đề được cộng đồng quốc tế quan tâm.

Trong quí I/2009, ngoài việc chỉ đạo Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc tham gia các hoạt động của Hội đồng Bảo an, Bộ Ngoại giao đã cập nhật lập trường của Việt Nam về hơn 50 vấn đề trong chương trình nghị sự Hội đồng Bảo an; xây dựng kịch bản và kế hoạch về các điểm "nóng" và các vấn đề nổi lên tại Hội đồng bảo an nhằm tăng cường sự chủ động, tích cực của Việt Nam trên một số vấn đề quốc tế và khu vực để tranh thủ các lợi ích chính trị và kinh tế của Việt Nam.

Cũng theo ông Lê Hoài Trung, trong quí I, nhìn chung, tại Hội đồng Bảo an, các nước vẫn tiếp tục xu hướng khắc phục bất đồng, tranh thủ hợp tác. Việt Nam tiếp tục tham gia một cách tích cực, chủ động vào các cuộc họp của Hội đồng Bảo an, duy trì trao đổi, tham vấn chặt chẽ với các nước trong và ngoài Hội đồng Bảo an. Việt Nam cũng xây dựng quan hệ phối hợp với 5 nước Ủy viên không thường trực mới (Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Áo, Mexico và Uganda).

Đặc biệt, Việt Nam đã phối hợp với Nhật Bản tổ chức tốt cuộc họp thông báo cho Nhóm châu Á về công việc của Hội đồng Bảo an trong tháng 12/2008 và tháng 1/2009, thu hút sự quan tâm tham dự của nhiều nước khu vực.

Việt Nam đã đảm nhiệm tốt vai trò Điều phối viên của Nhóm các nước không liên kết trong Hội đồng Bảo an trong tháng 1/2009. Các nước này đều đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức tham khảo rộng rãi các nước thành viên Liên hợp quốc ngoài Hội đồng Bảo an về bản Báo cáo Năm của Hội đồng Bảo an do Việt Nam dự thảo.

Bên cạnh đó, quan hệ giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt là các nước thành viên Hội đồng Bảo an tiếp tục được tăng cường và mở rộng./.

(TTXVN/Vietnam+)