Đoàn đại biểu Việt Nam do Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần thứ 20, khai mạc ngày 20/5, tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Hơn 1.370 phụ nữ tiêu biểu là các chính trị gia, nữ doanh nhân và các nhà lãnh đạo chính phủ của hơn 80 quốc gia trên thế giới, đã tham gia hội nghị.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định kể từ khi thành lập Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu lần đầu tiên (năm 1990) đến nay, cuộc đấu tranh vì sự tiến bộ của phụ nữ trên toàn thế giới đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Đó là những kết quả đạt được trong việc triển khai Cương lĩnh, Chương trình Hành động Bắc Kinh 1995, hướng tới các Mục tiêu Thiên niên kỷ, và đặc biệt là vai trò ngày càng lớn của các kỳ Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng cho rằng trong những năm qua, phụ nữ trên thế giới vẫn là nhóm đối tượng phải chịu tác động mạnh mẽ nhất trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu như dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu toàn cầu, an ninh năng lượng, an ninh lương thực. Việc đảm bảo bình đẳng giới và nâng cao vai trò của người phụ nữ vẫn gặp nhiều thách thức trong một thế giới đang có nhiều biến đổi.

Chính vì vậy, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh lần này đã chọn chủ đề đầy ý nghĩa là “Phụ nữ ở tuyến đầu của mọi thay đổi”. Theo Phó Chủ tịch nước, chủ đề này không chỉ đặt phụ nữ như là một đối tượng ưu tiên trong mọi thay đổi của đời sống quốc tế mà còn khẳng định phụ nữ là chủ thể góp phần giải quyết các vấn đề quốc tế, góp phần tạo ra mọi sự đổi mới tích cực nhằm giúp thế giới ngày càng hòa bình, thịnh vượng và tươi đẹp hơn.

Về những vấn đề liên quan đến sự nghiệp giải phóng phụ nữ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn đề cao vấn đề bình đẳng giới, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phụ nữ tham gia mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ về đảm bảo các quyền của phụ nữ.

Cụ thể, từ năm 2009, Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật Bình đẳng giới, đánh dấu sự tiến bộ vượt bậc trong quan điểm về vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển của đất nước. Đồng thời cũng vào năm 2009, trong báo cáo của mình, Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển châu Á đánh giá Việt Nam là một trong những nước hàng đầu đạt tiến bộ về bình đẳng giới, là quốc gia ghi nhận sự thay đổi nhanh chóng nhất về xoá bỏ khoảng cách giới trong 20 năm qua ở khu vực Đông Nam Á.

Nhân dịp này Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan cũng đề nghị hội nghị tiếp tục tăng cường vai trò tư vấn cho các tổ chức quốc tế hoạt động trên lĩnh vực phụ nữ, trong đó quan trọng nhất là Liên hợp quốc, phát huy tiếng nói tại các diễn đàn quốc tế về vấn đề phụ nữ, đề ra các biện pháp nhằm thiết lập vai trò cầu nối giúp kết nối phụ nữ tại các quốc gia trong việc chia sẻ kinh nghiệm, củng cố tình đoàn kết và hợp tác trong giải quyết các vấn đề chung.

Cũng tại phiên khai mạc, bà Irene Natividad, Chủ tịch Hội nghị thượng đỉnh phụ nữ toàn cầu, đã nêu những thành tựu nổi bật của hội nghị trong những năm qua- một diễn đàn đã góp phần đáng kể nâng cao vị thế của phụ nữ trong đời sống xã hội và khẳng định vai trò ngày càng to lớn của nữ giới trong quá trình phát triển của nền kinh tế thế giới.

Trong thông điệp của mình gửi tới hội nghị, bà Natividad cũng đồng thời kêu gọi tinh thần tích cực của phụ nữ trên khắp thế giới, nhất là vai trò của các nữ thanh niên trong việc hàn gắn và phục hồi nền kinh tế thế giới giai đoạn hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trong thời gian ba ngày, hội nghị sẽ tập trung thảo luận các chủ đề chính như “Hướng tới sự thay đổi dành cho phụ nữ thông qua hợp tác, đối tác;” “Các xu hướng lớn của thời hậu khủng khoảng kinh tế thế giới;” “Định hướng của chính phủ đối với phụ nữ.”

Ngoài ra, hội nghị còn có các phiên họp chuyên đề dành cho các nữ bộ trưởng, nữ thị trưởng và các nữ lãnh đạo doanh nghiệp./.

(TTXVN/Vietnam+)