Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 7/5, Liên hợp quốc đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản năm 2012.

Phái đoàn thường trực Sri Lanka tại Liên hợp quốc chủ trì lễ kỷ niệm năm nay.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Phạm Vinh Quang, Phó Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, cho rằng trong bối cảnh loài người đang đứng trước nhiều thách thức đa chiều và phức tạp như chiến tranh, xung đột, biến đổi khí hậu, mất an ninh lương thực và năng lượng, những lời dạy của Đức Phật càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Đại sứ Phạm Vinh Quang cho biết kể từ khi du nhập vào Việt Nam hơn 2.000 năm trước, Phật giáo và những lời dạy của Đức Phật về từ, bi, hỉ, xả, vị tha và hòa hợp đã trở thành một phần trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam và đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ nhấn mạnh chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam là đoàn kết các dân tộc, tôn giáo, giữa những người có tôn giáo và không theo tôn giáo, nhờ đó Phật giáo đã phát triển nhanh chóng tại Việt Nam. Hiện Phật giáo tại Việt Nam có hơn 12 triệu tín đồ, hơn 40.000 tăng ni, khoảng 15.000 cơ sở thờ tự và 36 cơ sở đào tạo tôn giáo.

Các hoạt động tôn giáo, đặc biệt là những lễ hội lớn hàng năm, được tổ chức trọng thể với sự tham gia của hàng trăm nghìn tín đồ và được Nhà nước Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi và bảo hộ. Tăng ni, Phật tử Việt Nam cũng tham gia tích cực vào nhiều hoạt động văn hóa, xã hội và từ thiện, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước. Phật giáo Việt Nam còn tham gia hợp tác quốc tế nhằm xây dựng một thế giới không bạo lực, hận thù, vì hòa bình, hòa hợp và khoan dung.

Tham gia các hoạt động kỷ niệm Ngày quốc tế Phật đản năm nay, phái đoàn Việt Nam cũng mang đến lễ hội các món ăn chay truyền thống của Việt Nam để giới thiệu với bạn bè quốc tế./.