Sau hai ngày làm việc tích cực, khẩn trương, trưa 17/1, Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ nhất năm 2011 tổ chức tại thủ phủ Lombok thuộc tỉnh West Nusa Tenggara của Indonesia, đã kết thúc theo đúng kế hoạch và mục tiêu đề ra.

Đoàn Việt Nam do ông Phạm Quang Vinh - Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, dẫn đầu đã tham gia tích cực, chủ động và có hiệu quả các cuộc họp trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng lần này.

Ngoại trưởng nước chủ nhà Mary Natalegawa cho biết các ngoại trưởng ASEAN đã có các cuộc thảo luận cởi mở, thẳng thắn và có hiệu quả cao về hàng loạt chủ đề và các vấn đề quan trọng đối với sự ổn định, phát triển của ASEAN.

Các chủ đề gồm thống nhất quan điểm tích cực đối với tình hình Myanmar và chủ trương của ASEAN đối với tiến trình phát triển, hội nhập của quốc gia này; vấn đề Biển Đông và thúc đẩy đàm phán thực hiện Tuyên bố của các bên về Biển Đông (DOC); thúc đẩy xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015; chủ trương, cách thức tổ chức hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng toàn cầu của các quốc gia.

Điểm nhấn đáng chú ý tại Hội nghị lần này là các nước ASEAN đã tạo thêm được tiếng nói mạnh mẽ, nhất quán đối với yêu cầu tôn trọng, tuân thủ DOC; đánh giá cao những tiến triển gần đây tại Myanmar, nhận thấy cần có cách tiếp cận mới với Myanmar, và kêu gọi dỡ bỏ nhanh mọi biện pháp cấm vận đối với nước này, tạo điều kiện thuận lợi để Myanmar phát triển kinh tế và có thể đảm đương tốt vai trò chủ tịch ASEAN năm 2014.

Các ngoại trưởng ASEAN cũng khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nối lại vòng đàm phán sáu bên để giải quyết cẳng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên; khẳng định nguyên tắc ASEAN phải giữ vai trò trung tâm trong EAS và phản đối bất cứ sự lạm dụng quyền lực nước lớn nào.

Hội nghị nhận thức rằng để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN và nâng cao vai trò, sự đóng góp của ASEAN đối với các công việc của khu vực và thế giới, điều quan trọng là ASEAN phải thống nhất và triển khai mạnh mẽ các kế hoạch hành động tổng thể và chi tiết, đồng thời với việc huy động tối đa mọi nguồn lực trong và ngoài khối.

Dư luận Indonesia đánh giá những nội dung thảo luận, thống nhất nói trên là kết quả của sự tiếp nối những thành công, động lực mà ASEAN đã đạt thời gian qua, mở ra định hướng và cách thức vận động sắp tới vì sự ổn định, an ninh và phát triển thịnh vượng của ASEAN, hướng tới Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Kết quả hội nghị còn phản ánh mong muốn và lợi ích chung của khu vực và cộng đồng thế giới./.