HTML
Theo báo cáo Chỉ số năng lực cạnh tranh toàn cầu vừa được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) công bố, chỉ số chi tiêu của chính phủ cho các sản phẩm công nghệ hiện đại của Việt Nam đạt 4,5 điểm, xếp hạng 11, trên cả Trung Quốc, Hàn Quốc và Anh.

Về năng lực cạnh tranh tổng thể, tuy bị tụt 5 bậc so với năm ngoái, xếp hạng 75 trong tổng số 133 nền kinh tế, song theo đánh của WEF, Việt Nam vẫn đạt được xếp hạng khá cao về khả năng sáng tạo, đứng thứ 44 trong số 133 nền kinh tế tham gia xếp hạng.

Không những thế, Việt Nam cũng xếp hạng cao với các vị trí 48, 51 và 62 trong các đánh giá về trụ cột đầu tư trực tiếp nước ngoài và chuyển giao công nghệ, trình độ công nghệ của doanh nghiệp và mật độ máy tính cá nhân trên 100 dân.

WEF nhận xét rằng tụt hạng năng lực cạnh tranh là tình trạng chung của nền kinh tế thế giới do tác động của khủng hoảng tài chính toàn cầu, trong đó có cả các nền kinh tế lớn như Mỹ, Hàn Quốc, Đan Mạch, Hà Lan. Các nước trong khu vực Đông Nam Á cũng chịu chung cảnh ngộ, trong đó Philippines tụt tới 16 bậc.

Riêng với Việt Nam, theo WEF, các yếu tố ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế cũng như năng lực cạnh tranh là sự gia tăng thâm hụt thương mại, nền kinh tế phát triển nóng, tỷ lệ lạm phát tăng cao mà một phần lớn nguyên nhân do giá hàng hóa, nguyên vật liệu toàn cầu gia tăng.

Chỉ số năng lực cạnh tranh của các nền kinh tế được WEF đánh giá dựa trên 12 trụ cột gồm cơ sở hạ tầng, sự ổn định của kinh tế vĩ mô, thể chế, y tế và giáo dục tiểu học, giáo dục đại học và dạy nghề, sự hiệu quả của thị trường hàng hóa, thị trường lao động, sự phức tạp của thị trường tài chính, sự sẵn sàng về công nghệ, quy mô thị trường, sự phức tạp trong kinh doanh và khả năng sáng tạo.

WEF sẽ chính thức diễn ra tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc) từ 10-12/9./.

Khánh Vân (Vietnam+)