Chiều 16/4 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp ông William Bourdon, đại diện của Hội Luật gia Dân chủ thế giới nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam để điều tra, tìm hiểu về hậu quả do chất độc màu da cam gây ra.
 
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao và chân thành cảm ơn hoạt động tích cực của Ủy ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời nhấn mạnh Việt Nam luôn tin tưởng và mong nhận được sự ủng hộ của công luận thế giới trong vụ kiện nạn nhân chất độc màu da cam
 
Nhấn mạnh về hậu quả nghiêm trọng của chất độc màu da cam để lại, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết hiện nay, gần như tuần nào cũng xảy ra vụ nổ do bom đạn còn sót lại, làm sát thương dân lành Việt Nam. Hàng nghìn tấn chất độc màu da cam đã để lại hậu quả nặng nề cho hàng triệu triệu người Việt Nam cũng như gánh nặng về kinh tế-xã hội.
 
Với truyền thống hòa hữu, Việt Nam chủ trương khép lại quá khứ, hướng tới tương lai của hai dân tộc để cùng hợp tác, phát triển, bình đẳng và có lợi, nhưng cũng yêu cầu các bên liên quan phải có trách nhiệm tham gia góp phần khắc phục hậu quả để lại.
 
Thủ tướng ghi nhận một số việc làm của phía Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ tìm kiếm người mất tích, rà phá bom mìn, tuy nhiên việc khắc phục hậu quả nặng nề do chất độc màu da cam vẫn chưa được phía Hoa Kỳ quan tâm.
 
Vừa qua, các nạn nhân Việt Nam tiến hành khởi kiện các Công ty hóa chất của Mỹ nhưng nhận được sự phán quyết rất bất công của Tòa án Hoa Kỳ gây bất bình cho nhân dân Việt Nam.
 
Thủ tướng cũng mong muốn qua chuyến thăm, làm việc này, đoàn sẽ tìm hiểu sự thật, lên tiếng mạnh mẽ trước nhân dân thế giới để hiểu rõ về hậu quả đau lòng của chất độc màu da cam với nhân dân Việt Nam, từ đó yêu cầu phía Hoa Kỳ phải có trách nhiệm với những người đang gánh chịu hậu quả nặng nề của chất độc này; cũng như thấy rõ sự tàn bạo của chiến tranh, từ đó cùng chung tay góp phần ngăn chặn chiến tranh, xây dựng thế giới hòa bình.
 
Ông William Bourdon bày tỏ hân hạnh được có mặt tại Việt Nam, làm việc với tư cách một chuyên gia, một nhân chứng; thu thập các tài liệu để trình bày trước công luận tại Tòa án dân chủ sẽ được tổ chức tại Paris vào tháng 5 tới.
 
Ông cũng lưu ý cần tạo ra cơ sở pháp lý chắc chắn trước khi tiến hành vụ kiện vì còn có nhiều vấn đề pháp lý rất phức tạp cần giải quyết. Nếu không làm được như vậy thì khi Tòa án đưa ra phán quyết có lợi cho các nạn nhân của Việt Nam, phía Tòa án Hoa Kỳ cũng sẽ phản bác lại và tìm cách ngăn cản việc thi hành.
 
Ghi nhận ý kiến của ông William Bourdon, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các chuyên gia cùng với bạn bè quốc tế trao đổi với các luật gia Việt Nam để tìm giải pháp có hiệu quả.
 
Đồng thời qua chuyến làm việc này, thông qua hoạt động của Ủy ban quốc tế ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, Hội Luật gia Dân chủ thế giới sẽ lên tiếng mạnh mẽ tại phiên toàn của công luận sắp tới để những người có lương tâm trên thế giới hiểu rõ và ủng hộ các nạn nhân Việt Nam./.
 
(TTXVN/Vietnam+)