Việt Nam nằm trong số 16 nước, thuộc khu vực Nam Á, phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu trong 30 năm tới.

Thông tin này được đề cập trên Nhật báo Thế giới của Pháp, trên cơ sở báo cáo đánh giá về ảnh hưởng của hiện tượng biến đổi khí hậu ở các khu vực và quốc gia.

Theo báo cáo của cơ quan phân tích rủi ro Maplecroft của Anh, các nước Bangladesh, Ấn Độ, Madagascar và Nepal xếp đầu tiên trong danh sách những quốc gia bị tác động mạnh nhất của biến đổi khí hậu.

Tiếp đến là một số quốc gia Đông Phi và Đông Nam Á, gồm Mozambique, Philippines, Zimbabwe, Myanmar, Ethiopia, Campuchia, Việt Nam, Thái Lan, và Malawi.

Khi phân tích để xếp hạng, Maplecroft đã đánh giá về những hiện tượng tự nhiên mà các quốc gia phải đối phó như lũ lụt, đất lở, hạn hán, mực nước biển dâng cao gắn liền với vấn đề khí hậu nóng lên.

Đây là lần đầu tiên giới nghiên cứu xem xét hiện tượng biến đổi khí hậu ở phạm vi rộng, tính đến những yếu tố như dân số, tình trạng nông nghiệp, hệ thống y tế, hạ tầng cơ sở và năng lực của các định chế tại các nước, cũng như các vấn đề kinh tế, xã hội.

Nếu những nước chịu hậu quả nặng nề nhất là những nước nghèo nhất, thì theo báo cáo của Marplecroft, một số nền kinh tế quan trọng bậc nhất thế giới và tăng trưởng nhanh nhất cũng sẽ phải đối phó với những rủi ro lớn nhất đối với cư dân của họ, hệ sinh thái và môi trường kinh doanh.

Theo phân tích của Marplecroft, Ấn Độ thuộc loại "dễ bị tổn thương nhất" vì dân số đông, mức độ khai thác tài nguyên thiên nhiên lớn, lệ thuộc gần như hoàn toàn vào nông nghiệp, điều kiện chăm sóc y tế ở những vùng cư dân nghèo rất kém.

Nước láng giềng Bangladesh cũng đứng đầu về rủi ro với mật độ dân cư cao nhất thế giới, lại hoàn toàn lệ thuộc vào nông nghiệp, vừa bị lũ lụt vừa bị hạn hán, và bị đánh giá là nước ''có ít năng lực" trong việc đối phó với biến đổi khí hậu.

Báo cáo nghiên cứu trên được công bố trong bối cảnh khắp vùng Đông Nam Á và khu vực phía Nam Trung Quốc đang bị thiệt hại do mưa bão gây ra.

Ở Đông Nam Á, trong khi Việt Nam đang phải gánh chịu những trận lũ lụt tệ hại nhất, thì Campuchia cũng lụt nặng, thiệt hại hàng triệu USD.

Tại Thái Lan, lũ lụt ảnh hưởng tới 21 trong tổng số 75 tỉnh, nhiều cánh đồng rộng lớn bị chìm dưới nước và các thị trấn bị cô lập. Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cho biết tỉnh Nakhon Ratchsima ở miền Trung phải chịu đựng trận lụt tệ hại nhất từ 40-50 năm nay.

Người dân miền Nam Trung Quốc cũng phải chịu đựng lụt lội trong những tuần vừa qua do mưa nhiều. Năm nay, mùa mưa nặng nề cũng gây thiệt hại lớn cả về người và của ở Indonesia./.

(TTXVN/Vietnam+)