Việt Nam hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực phối hợp và tăng cường của cộng đồng quốc tế nhằm thiết lập một lệnh ngừng bắn ngay lập tức, vĩnh viễn và có hiệu lực giữa các bên liên quan để đảm bảo một nền hòa bình và sự ổn định lâu dài trong khu vực.

Đại biện lâm thời Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ông Vũ Anh Quang, nhấn mạnh như vậy tại khóa họp đặc biệt của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc, thảo luận về những vụ vi phạm nghiêm trọng nhân quyền trên lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, kể cả cuộc xâm lược Dải Gaza gần đây, tổ chức tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva từ ngày 9 đến 12/1.

Ông Quang nêu rõ Việt Nam bày tỏ sự lo ngại sâu sắc trước tình hình chiến sự leo thang từ khi Israel mở các hoạt động quân sự ở Dải Gaza trong những ngày qua, gây thiệt hại ở mức báo động cho những người dân vô tội, phá hủy cơ sở hạ tầng trên quy mô rộng lớn và tài sản cá nhân của dân thường Palestine.

"Chúng tôi cũng hết sức lo ngại trước cuộc khủng hoảng nhân đạo đang xấu đi mà người dân Palestine gặp phải ở dải Gaza do hậu quả của những hành động quân sự, việc tiếp tục đóng cửa các đường biên giới, ngăn cản tiếp cận viện trợ nhân đạo, kể cả lương thực và thuốc men và giảm nguồn cung cấp năng lượng," ông Quang nói.

Khóa họp đặc biệt của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc được triệu tập theo đề nghị của Ai Cập, thay mặt cho Nhóm các nước Ảrập và Nhóm các nước châu Phi; Pakistan, thay mặt cho Tổ chức Hội nghị Hồi giáo; và Cuba, thay mặt cho Nhóm các nước không liên kết.

Đại diện của 40 nước thành viên Hội đồng nhân quyền, 30 quan sát viên và 30 tổ chức phi chính phủ (NGO) đã phát biểu tại khóa họp./.

(TTXVN/Vietnam+)