Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam luôn coi bảo đảm an toàn, an ninh là ưu tiên hàng đầu trong quá trình phát triển ứng dụng năng lượng hạt nhân, do đó đã chủ động xây dựng và hoàn thiện cơ sở pháp lý, hệ thống cơ quan quản lý về kiểm soát, bảo đảm an toàn, an ninh trong việc sử dụng vật liệu hạt nhân và chất phóng xạ.

Thủ tướng đã khẳng định như vậy trong Phiên họp toàn thể lần thứ nhất của Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân với chủ đề “Hành động quốc gia đảm bảo an ninh hạt nhân,” sáng 13/4 (theo giờ địa phương) tại thủ đô Washington, Mỹ.

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về những hành động cụ thể của Việt Nam đối với việc đảm bảo an ninh hạt nhân cũng như trách nhiệm của các nước trong vấn đề này đã được các nhà lãnh đạo và tổ chức quốc tế đánh giá cao.

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ và tích cực đóng góp vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong việc giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố dưới mọi hình thức và thúc đẩy sử dụng năng lượng hạt nhân an ninh, an toàn vì mục đích hòa bình, vì lợi ích của các quốc gia.

Việt Nam hoan nghênh việc ký Hiệp ước về cắt giảm vũ khí tiến công chiến lược mới đây giữa Nga và Mỹ. Sự kiện này là một bước tiến quan trọng trong những nỗ lực chung hướng tới một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Thủ tướng đồng thời nêu rõ Việt Nam tham gia nhiều điều ước quốc tế quan trọng liên quan lĩnh vực này. Chính phủ Việt Nam đã quyết định tham gia Công ước an toàn hạt nhân và ủng hộ Sáng kiến toàn cầu chống khủng bố hạt nhân.

Với tư cách là Chủ tịch ASEAN trong năm 2010, Việt Nam tích cực đóng góp vào việc xây dựng một khu vực Đông Nam Á phát triển phồn thịnh và không có vũ khí hạt nhân.

Việt Nam cũng thể hiện ý thức trách nhiệm cao qua việc tham gia nhiều chương trình và sáng kiến của cộng đồng quốc tế, trong đó có hợp tác với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), Mỹ và Nga chuyển đổi nhiên liệu uranium làm giàu ở cấp độ cao sang urani làm giàu ở cấp độ thấp của lò phản ứng nghiên cứu và hợp tác với Liên minh châu Âu, Nhật Bản, Mỹ sử dụng thiết bị phát hiện bức xạ tại cảng biển ở Việt Nam.

Nêu rõ là quốc gia đang đẩy mạnh ứng dụng năng lượng hạt nhân, bắt đầu triển khai chương trình điện hạt nhân, người đứng đầu Chính phủ khẳng định Việt Nam coi trọng và sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này.

Cho đến nay, Việt Nam đã ký Hiệp định hợp tác hạt nhân song phương với Nga, Trung Quốc, Pháp, Ấn Độ, Hàn Quốc, Argentina và mới đây đã ký Bản ghi nhớ hợp tác với Mỹ.

Thủ tướng cũng khẳng định sự ủng hộ của Việt Nam đối với những phương hướng và nhiều biện pháp tổng thể nêu trong các dự thảo văn kiện của hội nghị, trong đó có việc tăng cường hiệu quả các điều ước, cơ chế, tổ chức quốc tế sẵn có, đề cao trách nhiệm của các quốc gia, phát huy sự tham gia của ngành công nghiệp hạt nhân và các tổ chức, cá nhân khác liên quan phù hợp với luật pháp và nghĩa vụ quốc tế của mỗi quốc gia.

Thủ tướng đồng thời nhấn mạnh tới yêu cầu đáp ứng những quan tâm của các quốc gia đang phát triển về ứng dụng năng lượng hạt nhân an toàn, an ninh và hiệu quả; tạo những điều kiện cần thiết để IAEA hoạt động được như sự mong đợi của cộng đồng quốc tế.

Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác giúp đỡ của cộng đồng quốc tế trong việc phát triển ứng dụng năng lượng hạt nhân vì mục tiêu hòa bình và phát triển.

Tại phiên họp, các nhà lãnh đạo đều nhất trí rằng việc bảo đảm an ninh hạt nhân và chống khủng bố hạt nhân hiện là vấn đề cần được hết sức quan tâm vì song hành với việc năng lượng hạt nhân được sử dụng ngày càng nhiều là nguy cơ khủng bố quốc tế gia tăng. Việc bảo đảm an ninh, an toàn hạt nhân trước hết là trách nhiệm của từng quốc gia, nhưng cũng đòi hỏi sự hợp tác quốc tế chặt chẽ./.

(TTXVN/Vietnam+)