Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, từ ngày 26/9 đến 1/10, Đoàn đại biểu Hội đồng Dân tộc Quốc hội Việt Nam, do ông Danh Út - Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Mexico nhằm trao đổi kinh nghiệm về quá trình xây dựng, ban hành và thực hiện chính sách đối với các dân tộc thiểu số nói chung và ở từng nước nói riêng.

Trong thời gian ở thăm, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Danh Út, Đại sứ Lê Thanh Tùng và Đoàn Hội đồng Dân tộc Quốc hội đã lần lượt làm việc với Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại châu Á-Thái Bình Dương thuộc Thượng viện Mexico, thượng nghị sỹ Teofilo Torres Corzo; Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề thổ dân thuộc Thượng viện Mexico, thượng nghị sỹ Eviel Perez Magaña; Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề thổ dân Hạ viện, nghị sỹ Liên bang Eufrosina Cruz Mendoza; Phó Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Mexico-Việt Nam, nghị sỹ Liên bang Ricardo Cantu Garza và lãnh đạo Ủy ban Quốc gia về sự phát triển của các cộng đồng thổ dân thuộc chính phủ Liên bang.

Ngoài các cuộc gặp, Đoàn đại biểu Hội đồng Dân tộc Quốc hội Việt Nam cũng đã đến thăm một số cộng đồng thổ dân ở Mexico.

Tại các buổi trao đổi, phía chủ nhà nhiệt liệt chào mừng Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Danh Út và đoàn tới thăm đất nước Mexico, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì liên lạc thông qua trao đổi đoàn song phương nhằm góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Phía Mexico đánh giá cao sự phát triển năng động của Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là tăng trưởng kinh tế trong những năm gần đây; đồng thời nhấn mạnh Việt Nam luôn là tấm gương cho nhiều dân tộc trên thế giới, trong đó có Mexico, về công tác xóa đói giảm nghèo.

Sau khi điểm lại các mốc quan trọng trong quan hệ Mexico-Việt Nam, phía Mexico bày tỏ mong muốn mở rộng và phát triển hơn nữa quan hệ nhiều mặt giữa hai nước, trong đó có quan hệ giữa hai Quốc hội và các cơ quan trực thuộc, thông qua trao đổi đoàn, tài liệu và kinh nghiệm trên các lĩnh vực đời sống xã hội.

Phía Mexico cũng cam kết cùng với Việt Nam tìm ra các biện pháp hữu hiệu nhằm phát triển hiệu quả quan hệ hợp tác hiện nay.

Về phía Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Danh Út chia sẻ những mất mát to lớn về người và của ở Mexico do hai cơn bão vừa gây ra, bày tỏ tin tưởng Mexico sẽ sớm khắc phục hậu quả, nhanh chóng ổn định đời sống người dân và tiếp tục thu được nhiều thành tựu to lớn hơn trong công cuộc tái thiết đất nước.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Danh Út cũng thông báo với phía Mexico tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian qua; về cơ cấu tổ chức Quốc hội và Hội đồng Dân tộc với 6 chức năng cơ bản; về các đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và chính phủ Việt Nam đối với các dân tộc thiểu số.

Ông Danh Út chân thành cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của chính phủ, người dân Mexico cũng như sự chân thành, thẳng thắn trong các buổi trao đổi kinh nghiệm về thực thi chính sách công trong công tác dân tộc thiểu số.

Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc nhấn mạnh Việt Nam luôn theo sát và chúc mừng những thành tựu của người dân Mexico. Việt Nam chủ trương coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, dù xa cách về địa lý nhưng gần gũi về văn hóa, dân số, dân tộc.

Trong chuyến thăm, hai bên cũng đã cùng nhau trao đổi sâu rộng về phương pháp soạn thảo, ban hành và tổ chức thực hiện các đường lối, chính sách đối với dân tộc thiểu số; thực hiện các dự án vì sự phát triển của các cộng đồng thổ dân; thực thi cơ chế kiểm tra, kiểm sát tính hiệu quả và tác động về mặt xã hội của các dự án.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về nguồn cấp ngân sách hoạt động, thống nhất trao đổi qua đường ngoại giao các văn bản pháp lý liên quan đến các chính sách công đối với dân tộc ít người.

Hai bên cũng nhất trí cho rằng đa số các dân tộc thiểu số đều sinh sống tại các địa bàn miền cao, xa xôi, hẻo lánh, nghèo và kém phát triển. Do đó, chính sách dân tộc phải gắn liền với công cuộc xóa đói giảm nghèo trên toàn lãnh thổ quốc gia.

Ngoài các hoạt động tại Mexico City, Phó Chủ tịch Danh Út và Đoàn Hội đồng Dân tộc Quốc hội Việt Nam đã đi thăm thủ phủ Monterrey của bang Nuevo Leon, miền Bắc Mexico.

Đoàn đã được Tổng Bí thư đảng Lao động Mexico (PT), Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Mexico-Việt Nam, nghị sỹ Liên bang Alberto Anaya Gutierrez, tiếp thân mật.

Tổng Bí thư Anaya chào mừng đoàn đến thăm, thăm hỏi tình hình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam trong thời gian gần đây, cũng như các hoạt động của Quốc hội, trong đó có Hội đồng Dân tộc.

Thay mặt đoàn, Phó Chủ tịch Danh Út chân thành cảm ơn sự quan tâm và giúp đỡ tận tình của PT và cá nhân đồng chí Anaya đối với nhân dân Việt Nam nói chung, các nạn nhân chất độc da cam/dioxin nói riêng trong thời gian qua.

Trong thời gian lưu tại Mexico, đoàn Hội đồng Dân tộc Quốc hội Việt Nam đã đến dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Các dân tộc nằm ngay trung tâm thủ đô Mexico City, thăm Đại sứ quán Việt Nam và một số di tích văn hóa, lịch sử nước sở tại./.