Sáng 23/12 tại thủ đô Phnom Penh đã diễn ra cuộc hội thảo giao thương doanh nghiệp Việt Nam-Campuchia do Bộ Công thương Việt Nam và Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai phối hợp tổ chức.

Sự kiện này được coi là cơ hội quan trọng nhằm gắn kết quan hệ giữa doanh nghiệp Việt Nam nói chung và của tỉnh Đồng Nai nói riêng với các đối tác Campuchia trong giao thương hàng hóa, hợp tác kinh doanh.

Cuộc hội thảo thu hút sự quan tâm của đông đảo các doanh nghiệp Campuchia cùng nhiều quan chức cấp cao Bộ Thương mại, Phòng Thương mại-Công nghiệp và Hội đồng Phát triển Campuchia.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, ông Ao Văn Thinh, nhấn mạnh Đồng Nai có vị trí địa lý thuận lợi trong phát triển công nghiệp và giao thương, với nhiều tuyến giao thông huyết mạch như quốc lộ 1A, hệ thống cảng Sài Gòn và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Hiện cơ cấu kinh tế ngành công nghiệp xây dựng của tỉnh này chiếm 57,3%, dịch vụ chiếm 32,8% và nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 9,9%.

Các ngành công nghiệp phát triển ổn định của Đồng Nai thời gian qua gồm công nghiệp chế biến cao su, chế biến gỗ, công nghiệp điện-điện tử, công nghiệp may mặc... với nhiều sản phẩm xuất khẩu tiêu biểu như cao su, càphê, mật ong, gốm mỹ nghệ, hạt điều nhân...

Quan hệ thương mại giữa tỉnh Đồng Nai và các đối tác của Campuchia không lớn, nhưng đã có sự gia tăng đột biến trong năm nay với các hợp đồng lớn của Công ty Donafoods và Vinacafe Biên Hòa.

Nông nghiệp đang được xem là lĩnh vực phát triển trọng điểm của tỉnh Đồng Nai hướng sang Campuchia. Hiện tỉnh đã hợp tác với tỉnh Kratie của Campuchia trong việc cung cấp giống điều cao sản và hỗ trợ kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều.

Dự kiến trong hai ngày 24-25/12 sẽ diễn ra lễ ký bản ghi nhớ hợp tác giữa tỉnh Đồng Nai và hai tỉnh của Campuchia là Kampong Cham và Kampong Thom về việc hỗ trợ nông dân tại đây kỹ thuật trồng và chăm sóc cây điều. Doanh nghiệp tỉnh Đồng Nai cũng sẽ đầu tư trạm thu mua và sơ chế điều tại hai tỉnh này.

Năm 2009 được coi là năm bùng nổ các dự án đầu tư của Việt Nam vào Campuchia. Trong cuộc hội thảo xúc tiến thương mại mới đây tại Campuchia, Bộ trưởng Thương mại nước này, ông Cham Prasidh cho biết, tình hình kinh tế thế giới suy thoái khiến đầu tư nước ngoài vào Campuchia giảm sút song đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam đã tăng mạnh cả về số vốn và dự án.

Riêng trong 9 tháng đầu năm nay, tổng vốn đầu tư của Việt Nam vào Campuchia đạt 400 triệu USD./.

(TTXVN/Vietnam+)