Ảnh minh họa. (Nguồn: Minh Chiến/Vietnam+)

Thêm một tuần chiếm ngôi quán quân nhóm tăng giá trên sàn HoSE của mã VNH (Công ty cổ phần Thủy hải sản Việt Nhật). Trong khi ấy, bên sàn HNX, mã MBG của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng và thương mại Việt Nam vẫn chưa thoát chuỗi ngày lao dốc dài đằng đẵng.

Thống kê chi tiết của Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ngày 24/6 cho thấy, VNH đã có trọn vẹn một tuần nhuộm sắc tím và tăng tổng cộng 2.900 đồng/cổ phiếu, tương đương mức tăng 29%.

Như vậy trong 10 phiên gần đây, VNH đã có tới 8 phiên tăng kịch trần và chỉ 2 phiên đi ngang.

Theo báo cáo, trong quý 1 năm nay, VNH đã tạm ngừng hoạt động sản xuất kinh doanh trong khi công ty vẫn có khoản lỗ hơn 968 triệu đồng trong quý.

Theo lãnh đạo VNH, do ngừng hoạt động quý 1 nên doanh thu bán hàng thời gian qua là không có, chỉ có doanh thu từ hoạt động tài chính khoảng gần 3,5 tỷ đồng. Trong khi ấy, lãi vay quý 1 của VNH lên tới gần 3,4 tỷ đồng và nhiều khoản chi phí phát sinh đã khiến VNH trong quý này tiếp tục lỗ thêm 968 triệu đồng.

Đặc biệt, lỗ lũy kế đến quý 1 năm nay của VNH đã lên tới hơn 50,9 tỷ đồng. Hàng tồn kho của VNH hiện cũng lên tới hơn 23 tỷ đồng, phần lớn là nguyên liệu cá ngừ.


Ở phía ngược lại, mất giá nhiều nhất sàn là mã ATA của Công ty cổ phần Ntaco. Đây là cái tên đã liên tục chìm nổi trong top biến động giá vài tháng gần đây. Với tuần này, trừ phiên cuối tuần tăng kịch trần, ATA chỉ biết tới giảm giá những phiên còn lại và mất gần 19% sau 1 tuần giao dịch,

Trước đó, Sở Giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đã có công văn nhắc nhở ATA về việc chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2015 lần 2.

Phía Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị công ty khẩn trương công bố thông tin. Trường hợp tiếp tục vi phạm, đại diện cơ quan chức năng khẳng định sẽ xem xét xử lý vi phạm "ở mức độ cao hơn."

Gần đây nhất, trong văn bản cuối tuần trước, đại diện cơ quan chức năng đã chính thức thông báo việc đưa cổ phiếu của công ty vào diện cảnh báo kể từ 24/6.

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2016 của công ty tổ chức hồi tháng Năm trước đó đã đưa ra thông tin sẽ chi trả cổ tức 25% cho năm 2015 trong đó 20% bằng cổ phiếu và 5% bằng tiền mặt.

Đại hội cũng đã thông qua kế hoạch kinh doanh các năm tới với những chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế các năm 2016, 2017 và 2018 khá khả quan, lần lượt là 100 tỷ, 300 tỷ và 450 tỷ đồng.


Bên sàn HNX, mã SPP của Công ty cổ phần Bao bì nhựa Sài Gòn là quán quân nhóm tăng giá.

SPP chỉ có 1 phiên duy nhất giữa tuần dừng chân ở ngưỡng tham chiếu, 4 phiên còn lại của mã này đều tăng khá mạnh, đặc biệt là 2 phiên tăng kịch trần.

Trong tuần trước, SPP đã báo cáo giải trình về chênh lệch kết quả kinh doanh giữa quý 1 năm nay và quý 1 năm ngoái với Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Theo đại diện công ty, lợi nhuận sau thuế của SPP trong quý 1 năm nay đạt hơn 1,45 tỷ đồng trong khi kết quả này của cùng kỳ năm ngoái là trên 1,63 tỷ đồng.

Mức chênh lệch theo tính toán của SPP là khoảng 182 triệu đồng, tương đương tỷ lệ hơn 11%.

Lý do cho việc lợi nhuận sụt giảm, lãnh đạo của SPP cho rằng, quý 1 năm nay, chi phí tìm kiếm mở rộng thị phần kinh doanh đã ảnh hưởng làm tăng chi phí bán hàng.

Ngoài ra, công ty đang phát triển sản phẩm mới nên chưa cải tiến được công nghệ cũng là lý do theo đánh giá của SPP làm ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh quý 1 năm nay.

Ở nhóm mất giá, mã MBG của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng và thương mại Việt Nam tiếp tục là cái tên ở vị trí đầu tiên.

MBG tuần này vẫn chưa thoát khỏi đà lao dốc xuất hiện khoảng 3 tuần gần đây khi có 5 phiên giảm giá liên tục trong đó 4 phiên nện sàn. MBG hiện chỉ còn 6.100 đồng/cổ phiếu, giảm 3.800 đồng/cổ phiếu so với cuối tuần trước, tương đương tỷ lệ giảm trên 38%. Như vậy, nếu tính cả 5 phiên tuần này, MBG đã có tổng cộng 15 phiên mất giá liên tiếp.

Liên quan tới MBG, đáng chú ý thời gian gần đây là thông tin nhiều cổ đông là người nhà của Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc đã liên tiếp đăng ký bán cổ phiếu của MBG.

Bản thân Tổng Giám đốc Phạm Huy Thành cũng đăng ký bán 250.000 cổ phiếu từ 15/6 đến 14/7.

Trước đó, một cổ đông lớn của công ty là Công ty trách nhiệm hữu hạn AAI Quốc tế đã đăng ký bán hơn 1 triệu cổ phiếu, giảm sở hữu từ 25,45% xuống 12,72%. Thời gian giao dịch dự kiến từ ngày 16/6 đến 15/7./.