Hôm nay (14/8), thị trường biến tấu giai điệu nhanh chóng, niềm hưng phấn của phiên hôm qua biến mất không để lại dấu vết. Trong suốt phiên VN-Index nỗ lực cầm cự trước lực kéo mạnh mẽ từ ngưỡng kỹ thuật 500 điểm.

Diễn biến thị trường trong phiên đang tách ra khỏi những tác động từ thông tin vĩ mô. Các nhà đầu tư không mảy may quan tâm tới kết quả giao dịch của Phố Wall đêm qua, khi mà cả 3 chỉ số chính đều đồng loạt tăng điểm, cũng như những nhận định lạc quan của các chuyên gia trong nước trước giờ giao dịch trên cả hai góc độ phân tích kỹ thuật và cơ bản.

Ngay trong những phút đầu giờ, trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), dòng lệnh chào mua rất yếu, trong khi đó dòng lệnh chào bán với mức giá dưới tham chiếu lại tỏ ra chiếm ưu thế.

Đợt 1, đa phần các mã blue-chip đã được giao dịch dưới mức giá mở cửa. Cả hai mã REE và ITA vừa hôm qua các nhà đầu tư còn tranh mua với khối lượng lớn thì hôm nay đã không ngần ngại chuyển mức giá giao dịch sang sắc đỏ.

Trong nhóm chỉ này còn PPC, PVF, SJS là giữ được đà tăng. Đợt 1, thị trường đã có tới 69 mã quay đầu giảm giá, 23 mã đứng giá và chỉ có 30 mã nối tiếp được đà tăng giá hôm qua. VN-Index nhích nhẹ 0,12 điểm, tạm dừng tại mốc 503,7 điểm.

Sang tới đợt 2, lực cầu tại mã STB tăng mạnh, mặc dù chỉ tăng 500 đồng/cổ phiếu, song khối lượng giao dịch của STB nhảy liên tục đã tạo hậu thuẫn giúp VN-Index thoát hiểm trong phiên.

Tiếp nhận lực đẩy từ STB, mã trụ cột song hành là SSI cũng hồi phục dần, nâng mức giá giao dịch lên 1.000 đồng/cổ phiếu. Tính thanh khoản của 2 mã này đã giảm so với hôm qua, khối lượng SSI khớp 2,27 triệu cổ phiếu, STB khớp 6,89 triệu cổ phiếu.

Chốt phiên thị trường đã có một “cây nến xanh rỗng” với mức tăng 3,41 điểm, VN-Index đóng cửa tại mốc 506,99 điểm. Giá trị giao dịch duy trì ở mức 2.359,55 tỷ đồng, khối lượng chứng khoán trao tay tương ứng là 57,91 triệu đơn vị.

Bên phía sàn Hà Nội (HNX), thị trường đuối sức ngay từ đầu phiên, màu đỏ gần như nhuộm kín bảng điện tử. Thậm chí các dòng cổ phiếu ngành đầu cơ cũng nằm “im lìm”.

Nhóm cổ phiếu sách DAE, EBS, STC cuối phiên được đỡ giá tăng trần, nhưng lực cầu thực tế vẫn chỉ tập trung vào EBS, còn hai mã DAE, STC giao dịch thành công chỉ vẻn vẹn hơn 20.000 cổ phiếu/mã.

Mã PVS có thông tin lợi nhuận trước thuế 7 tháng đầu năm đạt 295,5 tỷ đồng, song cũng không tách được xu thế chung, quay đầu giảm giá 1.400 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch 338.000 cổ phiếu. Trong khi khối lượng giao dịch hai phiên trước đó là trên 1 triệu cổ phiếu/phiên.

Mặc dù hầu hết các mã cổ phiếu trụ cột đều giảm giá, song hoạt động giao dịch của thị trường vẫn diễn ra tại các mã này là chủ yếu.

Đóng cửa thị trường, đi ngược với VN-Index, HNX-Index đã có một phiên giảm nhẹ 0,77 điểm về mốc 157,18 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 21,77 triệu chứng khoán. Tổng giá trị đạt 718,61 tỷ đồng./.
Linh Chi (Vietnam+)