Trái với tâm lý mong đợi của các nhà đầu tư, sáng nay thị trường chứng khoán đã có một phiên giao dịch giằng co mạnh. Xu thế đi lên của thị trường bị kìm chân bởi cả bên bán và bên mua.

Trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE), trong đợt 1 các dòng lệnh mua và bán vào thị trường từ tốn, không có dấu hiệu thiên mua hay thiên bán. Vì vậy mặc dù khớp thành công trên 5 triệu chứng khoán, song đợt này VN-Index chỉ có thể nhích nhẹ 0,06 điểm và dừng ở mức 466,82 điểm.

Vừa bước sang đợt 2, lực mua bắt đầu tăng lên, các mã cổ phiếu blue-chip dần tìm được sắc xanh, nhờ vậy VN-Index đã vượt xa ngưỡng cản 470 điểm nhanh chóng.

Tuy nhiên, đà tăng mạnh chỉ kéo dài chừng 10 phút sau đó liền bị đẩy lui bởi lượng chào bán liên tục gia tăng.

Hôm nay, VCB một mình tách ra khỏi nhóm cổ phiếu trụ cột nhờ vào lực cầu áp đảo, mức giá giao dịch được duy trì tăng trần gần như từ đầu đến cuối phiên.

Một số mã cổ phiếu như VID, VNS, CAD, LCG, SGT, SJS, TMS, VNM…cũng được các nhà đầu tư săn mua với mức giá tăng hết biên độ, tuy nhiên trừ LCG thanh khoản được trên 700.000 cổ phiếu, còn lại khối lượng cổ phiếu giao dịch thành công trên mỗi mã này cũng không lớn lắm.

Vì vậy, một mình VCB với hơn 2,3 triệu cổ phiếu được giao dịch đã không đủ sức lôi kéo lực hấp dẫn của thị trường.

Trong khi đó, động thái lình xình của SSI và STB đã hút dần niềm lạc quan của các nhà đầu tư cá nhân.

Biến động của phiên hôm nay đã thử thách lòng kiên nhẫn của giới đầu tư. Khi tất cả các thành viên trên thị trường tin rằng có một xu hướng tăng mạnh trong ngắn hạn thì diễn biến thực tế tại phiên chào tuần này lại đang cho ra một kết quả không mấy tương đồng.

Cuối đợt 2, đà tăng của VN-Index đuối dần và đã phải bỏ cuộc trước phiên chinh phục ngưỡng cản kỹ thuật 470 điểm.

Thị trường ấm nhẹ lên trong đợt 3, do khối lượng chứng khoán tích luỹ trong đợt đạt trên 5 triệu đơn vị, giúp thanh khoản toàn phiên duy trì được mức trên 35,11 triệu đơn vị, tổng giá trị tương đương 1.330,92 tỷ đồng.

Hôm nay, toàn sàn có 47 mã tăng giá, 29 mã đứng giá và có tới 89 mã giảm giá, VN-Index nhích nhẹ 1,17 điểm (tăng tương ứng 0,25%) lên mốc 467,93 điểm.

Phía sàn Hà Nội (HNX), diễn biến giao dịch đuối hơn so với sàn HoSE. Các mã cổ phiếu trụ cột như ACB, BVS, HPC, KLS đã yếu hẳn so với phiên trước đó. Chốt phiên, các mã này đều lần lượt quay về giảm giá so với tham chiếu.

Tân binh CTS tách khỏi nhóm tài chính, một mình tăng giá với mức giá giao dịch bình quân đạt 31.400 đồng/cổ phiếu (tăng 300 đồng so với giá tham chiếu). Tổng khối lượng giao dịch thành công đạt trên 1,66 triệu cổ phiếu.

Mã dẫn dắt thị trường KLS duy trì giá giao dịch bình quân ở mức giá tham chiếu, khối lượng khớp trong phiên đạt 2,59 triệu đơn vị.

Thị trường đóng cửa, HNX-Index giảm tới 3,01 điểm (giảm tương ứng 1,96%) quay về ngưỡng 150,9 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 17,16 triệu chứng khoán, giá trị tương ứng gần 563,86 tỷ đồng./.
Linh Chi (Vietnam+)