Phiên giao dịch ngày 13/1, thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đi xuống phiên thứ 4 liên tiếp, chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giảm 5,05 điểm (1,62%) xuống còn 307,13 điểm.

Không những giảm về chỉ số thị trường, tiếp đà sụt giảm thanh khoản của phiên trước, phiên giao dịch hôm nay tính thanh khoản trên cả hai sàn chứng khoán sụt xuống mức thấp nhất trong vòng hơn nửa năm qua. Không khí ảm đạm, buồn tẻ đã bao trùm thị trường và kéo dài từ đầu tới cuối phiên.

Trong tổng số 175 mã chứng khoán niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) chỉ có 26 mã tăng giá (5 mã tăng trần), 113 mã giảm giá (22 giảm sàn) và 36 mã đứng giá. Số cổ phiếu xuống giá đã liên tiếp tăng trong những phiên giao dịch vừa qua.

Riêng với giao dịch khớp lệnh, tại phiên giao dịch này, có 7,6 triệu đơn vị chứng khoán được giao dịch tương ứng giá trị 160,9 tỷ đồng.

Theo giới quan sát, các nhà đầu tư hiện đang kỳ vọng vào tình hình khả quan trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết, và hi vọng vào một sự hồi phục của thị trường chứng khoán. Song diễn biến phiên sáng nay với việc chỉ số VN-Index sụt giảm với mức độ mạnh so với các phiên gần đây đã xóa nhòa niềm hi vọng của các nhà đầu tư.

Đứng trước động thái của các nhà đầu tư nước ngoài (liên tiếp giảm lượng mua vào trong các phiên vừa qua), cộng với tâm lý dè dặt vốn đã ngày càng ăn sâu vào các nhà đầu tư, nay lại là thời điểm cận kề Tết Nguyên đán và thêm nữa là bối cảnh xám màu của thị trường thế giới, các nhà đầu tư càng trở nên thận trọng hơn.

Về khối lượng giao dịch, dẫn đầu là STB của Sacombank với 0,69 triệu cổ phiếu. SSI của Chứng khoán Sài Gòn theo sau với 0,61 triệu đơn vị. VFMVF1 đứng ở vị trí thứ 3 với 0,54 triệu chứng chỉ quỹ. REE và SAM đứng ở các vị trí tiếp theo với lần lượt 34 triệu và 0,31 triệu đơn vị. Lượng mua vào của các nhà đầu tư nước ngoài, đã giảm mạnh sau khi duy trì sức cầu thấp trong vài phiên trước đó.

Khối này sáng nay mua vào rất ít, tập trung vào một vài mã như Thuỷ sản ANV, Đạm Phú Mỹ (DPM), Cao su Đồng Phú (DPR), Tập đoàn Hoà Phát (HPG), Cơ điện lạnh REE Corp. (REE), Nhà Thủ Đức (TDH). Tuy nhiên, khối lượng mua mỗi mã cũng chỉ vài chục ngàn đơn vị.

Trên sàn chứng khoán Hà Nội, chỉ số HASTC-Index giảm phiên thứ hai liên tiếp. Chỉ số HASTC-Index sáng nay giảm 1,48 điểm (tương đương giảm 1,4%) xuống 104,23 điểm. Giao dịch rất ảm đạm với lượng giao dịch chỉ đạt 3,8 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 84,2 tỷ đồng./.

(TTXVN/Vietnam+)