Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần trước (11/9), VN-Index đã đứng ở mức điểm cao nhất kể đầu năm (547,99 điểm).

Với các tín hiệu tích cực của hai phiên giao dịch cuối tuần, các nhà phân tích lạc quan rằng VN-Index sẽ tiếp tục chinh phục đỉnh cao mới, ngưỡng đáng cản tới đây của VN-Index nằm trong khoảng 590-630 điểm.

Vì sao VN-Index không giảm sâu?

Ngay từ đầu tuần trước, khi VN-Index có biểu hiện bước vào điều chỉnh giảm, giới phân tích đã nhận định VN-Index khó có khả năng giảm sâu hơn ngưỡng 500 điểm.

Cơ sở đầu tiên của nhận định này là triển vọng trung và dài hạn của kinh tế vĩ mô (thế giới và trong nước) đang ngày càng tích cực, tín hiệu này sẽ hỗ trợ mạnh xu hướng tăng của VN-Index. Thứ hai, giới phân tích tin vào sự vững giá của nhóm cổ phiếu tài chính, chứng khoán sẽ giữ VN-Index không bị giảm sâu.

Theo bà Vũ Thị Chinh, Phòng Phân tích Quỹ đầu tư An Bình, căn cứ vào hai động lực hỗ trợ trên nên khi các nhóm cổ phiếu trên hai sàn giảm giá là các nhà đầu tư có quan điểm đầu tư trung, dài hạn đã mạnh tay mua vào. Chính vì vậy, VN-Index chỉ giảm về 521 điểm, rồi lại bật lên.

Động lực nào giúp VN-Index?

Ông Lê Trung Dũng, chuyên viên phân tích Quỹ đầu tư Trí Việt cho rằng, dù các tín hiệu giao dịch phiên cuối tuần tỏ ra tích cực và đáng tin cậy nhưng việc VN-Index có thể vươn lên đến đỉnh cao nào vẫn phụ thuộc nhiều vào các thông tin tác động trong tuần này.

Trước hết là thông tin về nền kinh tế Mỹ và thị trường chứng khoán Mỹ. Theo giới phân tích, các thông tin tuần tới sẽ mang nhiều điểm tích cực và Dow Jones sẽ tiếp tục tăng điểm. Khi Dow Jones tăng lên 9.700 điểm (mức cao mới) sẽ giúp VN-Index tăng điểm dễ dàng.

Thứ hai, sự tăng điểm của hai chỉ số chứng khoán Việt Nam (VN-Index và HNX-Index) được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu bất động sản, nhóm thể hiện tiếp tục đà tăng giá mạnh trong tuần này. Cùng với nhóm bất động sản, các cổ phiếu chủ chốt trên cả hai sàn như tài chính, chứng khoán cũng đang manh nha tín hiệu tăng giá.

Nếu tuần này thêm nhiều thông tin tích cực, dòng tiền đổ mạnh vào 2 nhóm cổ phiếu này sẽ đẩy VN-Index tăng mạnh. Tuy nhiên, nếu 2 nhóm cổ phiếu này vẫn tiếp tục dậm chân tại chỗ thì VN-Index cũng sẽ chỉ loanh quanh ngưỡng 550 điểm.

Thứ ba, phiên cuối tuần trước, dòng tiền chính thức "đánh" vào nhóm cổ phiếu bất động sản, cũng là nhóm cổ phiếu dễ kiểm tra tâm lý các nhà đầu tư nhất. Các nhà đầu tư đã lao vào nhập cuộc, đẩy VN-Index tăng.

Thận trọng, VN-Index "trong vùng đỉnh"

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng Phân tích Công ty Chứng khoán Sao Việt cảnh báo, sự vận động của VN-Index thời điểm này phụ thuộc rất nhiều vào các thông tin tác động chứ không còn do sức mạnh nội tại (giá cổ phiếu hấp dẫn). Vì các triển vọng phục hồi của kinh tế vĩ mô, của doanh nghiệp đã phản ánh khá "căng" vào giá cổ phiếu hiện tại.

Để cổ phiếu có sức hấp dẫn mới, đồng nghĩa với việc để VN-Index có thể lên 560-580 điểm hay cao hơn nữa đòi hỏi các thông tin hỗ trợ phải tiếp tục tốt hơn.

"Từ thời điểm này, nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng khi đưa việc bảo toàn vốn lên hàng đầu. Vì tuy với các kết quả giao dịch tuần qua, tín hiệu kỹ thuật xác nhận trong ngắn hạn VN-Index có khả năng tiếp tục xu hướng tăng, nhưng đợt tăng điểm này hết sức nhạy cảm vì VN-Index đã có đợt tăng khá dài (từ 412 điểm lên 547,99 điểm) và đang ở vùng sóng 5 Elliot (sóng đỉnh của chu kỳ 5 sóng Elliot)", ông Dũng nói./.

(Tin Tức/Vietnam+)