Phiên giao dịch ngày 9/10, sau 3 phiên sụt giảm khá mạnh thị trường chứng khoán Việt Nam đã có những dấu hiệu hồi phục, lượng cầu tiếp tục tăng mạnh giúp tính thanh khoản của thị trường được cải thiện rõ rệt.

Tại Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, sức ép tâm lý từ 3 phiên giảm mạnh đã khiến chỉ số VN-Index tiếp tục mất thêm 11,35 điểm ngay trong đợt khớp lệnh mở cửa thị trường.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, sự hồi phục của một số cổ phiếu lớn cùng với việc các lệnh đặt mua tăng mạnh giúp khá nhiều cổ phiếu tăng giá. Tuy nhiên đến giữa đợt khớp lệnh liên tục một lượng lớn cổ phiếu lại bất ngờ được bán ra, khiến hầu hết các cổ phiếu vừa tăng điểm lại quay đầu sụt giảm, tuy nhiên chỉ số VN-Index vẫn tăng được gần 7 điểm so với đợt khớp lệnh mở cửa thị trường.

Trong đợt khớp lệnh xác định giá đóng cửa, mặc dù thị trường có thêm có thêm gần 30 mã cổ phiếu tăng giá, nhưng chỉ số VN-Index cũng chỉ tăng thêm được hơn 1 điểm và đóng cửa phiên giao dịch tại mức 397,68 điểm, giảm 3,65 điểm (0,91%) so với phiên giao dịch trước.

Lượng cầu tăng trở lại đã giúp khối lượng giao dịch phiên này đạt hơn 21,4 triệu đơn vị, giá trị hơn 636 tỷ đồng. Phiên giao dịch này, sàn Thành phố Hồ Chí Minh có 5 mã có khối lượng giao dịch trên 1 triệu đơn vị, trong đó dẫn đầu là STB (hơn 2,84 triệu cổ phiếu); tiếp đến là SSI (hơn 1,41 triệu cổ phiếu), VTO (hơn 1,33 triệu cổ phiếu), SAM (hơn 1,1 triệu cp) và HPG (hơn 1,1 triệu cổ phiếu).

Phiên giao dịch này, sàn Thành phố Hồ Chí Minh có 39 mã chứng khoán tăng giá, 103 mã giảm giá và 22 mã giữ mức tham chiếu. Trong số các cổ phiếu tăng giá, đáng chú ý là đã có sự góp mặt của một số mã cổ phiếu chủ chốt như VNM (tăng 4.000 đồng), DPM (tăng 1.500 đồng), PPC (tăng 1.200 đồng), PVD (tăng 1.000 đồng), STB (tăng 100 đồng). Ở chiều ngược lại, các cổ phiếu giảm giá cũng có sự góp mặt của khá nhiều tên tuổi như: FPT, HPG, SSI, VPL.

Phiên này nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ra nhiều hơn mua vào, cụ thể nhà nhà đầu tư nước ngoài chỉ mua vào hơn 1,16 triệu cổ phiếu trong khi bán ra hơn 3,87 triệu cổ phiếu các loại. Các mã được nhà nhà đầu tư nước ngoài bán ra nhiều là SSI, FPT, HPG, SAM.

Tại Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội, sau 4 phiên giảm điểm liên tiếp chỉ số HaSTC-Index đã có được một phiên đảo chiều tăng nhẹ với sự tăng giá trở lại của khá nhiều cổ phiếu. Kết thúc phiên giao dịch chỉ số HaSTC-Index đạt mức 129,28 điểm, tăng 1,75 điểm so với phiên giao dịch trước.

Tổng khối lượng giao dịch phiên này cũng tiếp tục tăng mạnh với gần 14 triệu đơn vị được chuyển nhượng, giá trị hơn 370 tỷ đồng. Cổ phiếu có giao dịch sôi động nhất phiên này là KLS với hơn 3,02 triệu đơn vị được chuyển nhượng; các vị trí tiếp theo thuộc về ACB, PVI, PVS, PAN.

Phiên giao dịch này sàn Hà Nội có 86 mã cổ phiếu tăng giá, 61 mã giảm giá, 3 mã đứng giá và 3 mã không có giao dịch. Sau 3 phiên sụt giảm khá mạnh, nhiều cổ phiếu lớn của sàn Hà Nội đã hồi phục và tăng giá trở lại như ACB, MIC, VCG, VNR; tuy nhiên vẫn còn khá nhiều những cổ phiếu lớn khác vẫn duy trì mức giảm điểm như BVS, KBC, PVI, VSP./. 
 

(TTXVN)