Quyền Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia Alimidin Pohan và Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Indonesia Thành phố Hồ Chí Minh Lương Văn Lý khẳng định hai quốc gia đều mong muốn gia tăng hợp tác trên các lĩnh vực đánh bắt cá, khai thác và thăm dò dầu khí, phòng chống tội phạm, trao đổi văn hóa và giáo dục.

Phát biểu trong lễ kỷ niệm 64 năm quốc khánh Indonesia (17/8/1945-17/8/2009) do Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức sáng 18/8, Quyền Tổng lãnh sự Alimidin Pohan đồng thời nhấn mạnh cam kết chung của hai quốc gia vào việc xây dựng cộng đồng ASEAN ổn định, đoàn kết, hợp tác và thịnh vượng, tham gia tích cực vào việc duy trì hòa bình và an ninh thế giới, ổn định trong khu vực.

Ông Lương Văn Lý nhấn mạnh, Việt Nam đánh giá cao và coi trọng việc thắt chặt quan hệ hữu nghị với nhân dân Indonesia - một nước lớn trong khu vực Đông Nam Á có tinh thần độc lập tự chủ, có tiếng nói nhất định trong khu vực và quốc tế, chia sẻ với Việt Nam nhiều tương đồng về lịch sử, văn hóa và hỗ trợ tích cực cho nhau trong phát triển kinh tế.

Hai bên hài lòng vì trao đổi mậu dịch giữa hai nước liên tục tăng trong 3 năm qua, đạt 2,52 tỷ USD năm 2008.

Indonesia hiện là một trong những nhà nhập khẩu lớn các sản phẩm gạo, cà phê, trà, cao su... của Việt Nam, đồng thời đầu tư vào Việt Nam 180 triệu USD cho 22 dự án.

Tuyến bay thẳng giữa Thành phố Hồ Chí Minh và Jakarta của Hãng hàng không Air Asia Indonesia cũng đã được khai trương và đầu tháng 9 tới sẽ có chuyến bay đầu tiên./.
(TTXVN/Vietnam+)