Ông Thiều Phương Nam (phải) cho biết, một trong những mục tiêu hàng đầu của Qualcomm là hỗ trợ ngành công nghiệp công nghệ Việt Nam phát triển. (Nguồn: VNPT)

Với cái “bắt tay” vào ngày 22/2 tại Hà Nội, VNPT Technology sẽ được sử dụng các bản quyền công nghệ của Qualcomm để phát triển các sản phẩm công nghệ.

Ông Trần Hữu Quyền, Tổng giám đốc VNPT Technology cho hay, thỏa thuận có hiệu lực 10 năm, cho phép các công ty con mà đơn vị này sở hữu trên 50% vốn có thể sử dụng các bản quyền của Qualcomm.

Doanh nghiệp của Việt Nam cũng sẽ sử dụng hàng nghìn bằng sáng chế liên quan tới công nghệ LTE và CDMA có giá trị toàn cầu của Qualcomm để nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm như smartphone, thiết bị truy nhập vô tuyến băng rộng Wifi, 3G/4G-LTE cũng như các sản phẩm, thiết bị IoT trong làn sóng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hoặc tăng cường tính năng của các sản phẩm đang có…

Trong khi đó, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam-Lào-Campuchia cho hay, hiện đơn vị này có tới 119.000 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ với hơn 300 đối tác trên toàn cầu.

Ông Nam cho h​biết cùng việc thỏa thuận chia sẻ bản quyền công nghệ, Qualcomm cũng chia sẻ với đối tác của Việt Nam những thiết kế tham chiếu, công cụ phát triển sản phẩm, công cụ kiểm tra chất lượng sản phẩm, công cụ trong sản xuất. Bên cạnh đó Qualcomm cũng đào tạo, chuyển giao công nghệ cho các kỹ sư của VNPT Technology nhằm hỗ trợ VNPT Technology thiết kế các sản phẩm mới dựa trên chipset của Qualcomm như các thiết bị cầm tay dành cho người dùng cuối, thiết bị mạng 4G/5G, các thiết bị đeo (wearable devices…

Lãnh đạo Qualcomm cũng tin tưởng sự hợp tác này sẽ giúp VNPT Tecnology có thêm sản phẩm mới, tối ưu hóa chi phí nghiên cứu và phát triển, mở rộng thị trường trong và ngoài nước./.

Ông Thiều Phương Nam cho hay, Qualcomm có tới 119.000 bằng sáng chế trong lĩnh vực công nghệ.