Vợ chồng công chúa Tây Ban Nha. (Nguồn: AFP)

Ngày 11/1, Công chúa Tây Ban Nha Cristina, chị gái của Vua Tây Ban Nha, và phu quân đã ra hầu tòa do liên quan đến những cáo buộc tham nhũng và gian lận thuế mà theo truyền thông nước này là làm ô danh quốc thể và bôi nhọ nền quân chủ của nước này.

Theo cáo trạng, Công chúa Cristina cùng 17 thành viên khác, trong đó có chồng bà là cựu vận động viên bóng ném Inaki Urdangarin bị cáo buộc gian lận thuế.

Cáo buộc chủ yếu nhăm vào ông Urdangarin, vốn sử dụng chức danh Công tước Palma của mình để biển thủ khoảng 6 triệu euro (khoảng 6,5 triệu USD) tiền công quỹ của Noos, một tổ chức từ thiện được ông thành lập với một đối tác kinh doanh môi giới nhằm tổ chức các buổi hội thảo và các sự kiện thể thao phát triển du lịch.

Công chúa Cristina, 50 tuổi, ngoài việc là thành viên Hội đồng quản trị của Noos cùng với Urdangarin, còn đồng sở hữu một công ty bất động sản có tên gọi Aizoon được sử dụng để rửa tiền biển thủ từ công quỹ.

Phiên tòa diễn ra ở Palma thuộc đảo Mallorca trên biển Địa Trung Hải, nơi gia đình Hoàng gia Tây Ban Nha có nhà nghỉ ở đó.

Hàng trăm nhà báo trên khắp thế giới đã tới đây để đưa tin phiên bắt đầu xét xử Công chúa Cristina, người được coi là thành viên đầu tiên của Hoàng gia phải ra hầu tòa kể từ khi nền quân chủ Tây Ban Nha được khôi phục vào năm 1975.

Trước đó, Công chúa Cristina cũng bị cáo buộc liên quan đến vụ gian lận thuế vào năm 2007 và 2008. Vụ việc được phanh phui vào năm 2010 và trải qua suốt 4 năm điều tra. Uy tín của Hoàng gia Tây Ban Nha cũng từ đó bị sụt giảm đáng kể.

Vợ chồng Công chúa Cristina cũng bị loại khỏi các hoạt động của Hoàng gia từ năm 2011. Tuy nhiên, đến nay, vợ chồng Công chúa Cristina vẫn bác bỏ mọi cáo buộc này. Bà cũng kiên quyết không từ bỏ quyền lợi là người thứ 6 trong danh sách thừa kế ngai vàng.

Nếu bị kết tội, Công chúa Cristina có thể sẽ phải lĩnh án 8 năm tù giam và chồng bà, ông Urdangarin phải chịu mức án lên tới hơn 19 năm tù giam.

Dự kiến, phiên tòa sẽ kéo dài tới cuối tháng Sáu năm nay./.