Chiều 21/5, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết, lực lượng chức năng đã hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện kiểm sát Nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố vợ chồng nguyên Trưởng ban quản lý chợ Bình Thủy, Cần Thơ, về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản."

Theo kết luận điều tra, Lương Văn Cứ (59 tuổi, nguyên Trưởng ban quản lý chợ Bình Thủy, thuộc Phòng Kinh tế quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ) cùng vợ Đinh Thị Xuân Nga (56 tuổi, từng là thủ quỹ tại Công ty cổ phần thương nghiệp tổng hợp Cần Thơ) đã lợi dụng lòng tin của người dân để chiếm đoạt tài sản.

Trong khoảng thời gian từ năm 2006-2010, vợ chồng Cứ và Nga đã vay, mượn tiền, tài sản của 18 người dân trên địa bàn quận Ninh Kiều, Bình Thủy và huyện Châu Thành (Hậu Giang) với lãi suất từ 2,5-6,5%/tháng.

Sau khi mượn được tiền, vàng của các bị hại, vợ chồng Cứ sử dụng tiền vào việc trả nợ cho những người đã vay trước, chi tiêu trong gia đình. Đến tháng 10/2010, do không có khả năng trả nợ nên Cứ, Nga đã bỏ trốn với các khoản nợ trước đó.

Cuối tháng 12/2010, các hộ dân bị hại đã làm đơn tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ chồng Lương Văn Cứ. Trong quá trình điều tra, Công an thành phố Cần Thơ nhiều lần triệu tập vợ chồng Cứ đến để làm rõ nội dung tố cáo của các bị hại, nhưng họ không đến. Qua liên hệ làm việc với gia đình của vợ chồng Cứ, cơ quan chức năng phát hiện cặp vợ chồng này đã bán nhà, lấy tiền và trốn khỏi địa phương.

Cơ quan điều tra đã tiến hành xác minh làm rõ hành vi phạm tội, tiến hành khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra Quyết định truy nã đối với Cứ, Nga. Đến ngày 8/3 vợ chồng Cứ, Nga bị cơ quan điều tra bắt theo quyết định truy nã.

Kết quả điều tra xác định, tổng số tiền, tài sản hai vợ chồng Lương Văn Cứ và Đinh Thị Xuân Nga vay, mượn rồi chiếm đoạt của 18 bị hại là 965 triệu đồng và 5,5 lượng vàng 24K.

Ngoài ra, trong quá trình điều tra cơ quan điều tra còn nhận được đơn tố cáo của Ngân hàng phát triển nhà Đồng bằng sông Cưu Long chi nhánh Cần Thơ - Phòng giao dịch Ninh Kiều, tố cáo Lương Văn Cứ đã vay tín chấp số tiền 40 triệu đồng đến nay chưa trả./.