Vo dap o Lao: Cong ty Han Quoc SK E&C xay nha tam cho nguoi dan hinh anh 1Các nhân viên của SK E&C có mặt tại Lào. (Nguồn: SK E&C)

Công ty xây dựng và kỹ thuật SK (SK E&C) của Hàn Quốc - 1 trong 4 cổ đông tham gia góp vốn xây dựng dự án thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy đồng ý sẽ xây dựng 3 tòa nhà tại 3 điểm thuộc huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu để người dân các bản bị ảnh hưởng bởi sự cố vỡ đập, có nơi ăn, nghỉ tạm thời.

Ngoài ra, công ty còn nhất trí bước đầu sẽ giúp xây dựng nhà kho chứa thực phẩm nhằm đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Thông tấn xã Lào đưa tin hiện các đơn vị cứu hộ, cứu nạn vẫn đang tích cực khẩn trương tìm kiếm người mất tích sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy tối 23/7 vừa qua.

Tuy nhiên, công tác tìm kiếm người mất tích đang phải đối mặt với khó khăn khi không thể đưa xe, xuồng máy hay thuyền nhỏ vào khu vực xảy ra sự cố, do lượng bùn đọng lại quá dày sau khi nước rút.

Công ty SK E&C cùng công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, công ty điện Ratchaburi General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào đã tham gia góp vốn xây dựng dự án thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy tại huyện Sanamxay.

[Đội cứu trợ Hàn Quốc sang Lào giúp khắc phục hậu quả sau vụ vỡ đập]

Trong khi đó, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết chính phủ nước này sẽ hợp tác với các quốc gia có doanh nghiệp là cổ đông của dự án nhà máy thủy điện Xe Pian-Xe NamNoy để điều tra nguyên nhân gây vỡ đập thủy điện.

Phát biểu khi tới thăm Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào để kiểm tra việc cung cấp hàng cứu trợ cho người dân bị ảnh hưởng của sự cố, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cam kết sẽ tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, minh bạch và công bằng.

Ông cho biết chính phủ sẽ điều tra thiết kế, nhà thầu xây dựng và các công ty tư vấn cũng như xem xét trách nhiệm của các cơ quan chức năng.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Lào cũng cam kết với sự hỗ trợ từ nhiều lĩnh vực, các quốc gia hữu nghị và tổ chức quốc tế, chính phủ sẽ nỗ lực hết sức để tìm kiếm và cứu nạn những người mất tích, cung cấp hàng viện trợ kịp thời và tái thiết các khu dân cư.

Tuần trước, Thủ tướng Thongloun thông báo một ủy ban đặc biệt phụ trách giải quyết thảm họa sẽ làm việc với các công ty phát triển dự án nhằm xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên.

Trong khi đó, Bộ trưởng Năng lượng và Mỏ Lào, ông Khammany Inthirath cho rằng các công ty liên quan sẽ không thể chối bỏ được trách nhiệm trong việc để xảy ra sự cố vỡ đập Xe Pian-Xe NamNoy.

Một quan chức làm việc tại Công ty Xe Pian-Xe NamNoy thừa nhận theo luật pháp và theo hợp đồng, công ty này sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm./.
(TTXVN/Vietnam+)