Vo dap thuy dien tai Lao: Dap vo do chat luong xay dung khong dam bao hinh anh 1Cảnh ngập lụt sau sự cố vỡ đập thủy điện tại Attapeu ngày 25/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, website của Hãng Thông tấn quốc gia Lào (KPL) ngày 27/7 đã dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ Lào, ông Khammani Inthilath cho biết đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy bị vỡ là do không đảm bảo chất lượng.

Phát biểu tại một cuộc họp báo tổ chức tại thủ đô Vientinae, Bộ trưởng Inthilath khẳng định nguyên nhân khiến đập ngăn nước D của đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy vỡ vào tối 23/7 là do chất lượng xây dựng không đảm bảo.

Ông cho biết cùng với công tác khắc phục sự cố, nhanh chóng ổn định cuộc sống của bà con bị ảnh hưởng, các cơ quan chức năng Lào cũng tiếp tục điều tra vụ vỡ đập.

[Toàn cảnh thảm họa vỡ đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy của Lào]

Bộ trưởng Inthilath thông báo theo hợp đồng, các bên liên quan phải đền bù mọi thiệt hại.

Trước đó, vào khoảng 20 giờ ngày 23/7, đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy đã bị vỡ khiến 6 bản, làng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào, bị cô lập hoàn toàn.

Số người mất tích là 131 người, trong khi đã có 13 bản chịu ảnh hưởng. Với sự chỉ đạo sát sao của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương của Lào, sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế, công tác cứu hộ, cứu trợ người dân vùng lũ cho đến nay cơ bản được đánh giá là thành công, giúp giảm thiểu tối đa những thiệt hại về người./.

(TTXVN/Vietnam+)