Vo dap thuy dien tai Lao: TTK ASEAN tham nguoi dan bi anh huong hinh anh 1Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cùng cùng đoàn công tác tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu của Lào. (Nguồn: Ban Thư ký ASEAN)

Theo Ban Thư ký ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi cùng Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng Văn hóa Xã hội, Vongthep Arthakaivalvatee và Giám đốc điều hành Trung tâm điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN (AHA), Adelina Kamal cùng đoàn công tác, ngày 29/7 đã đến huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu của Lào thăm hỏi và động viên cộng đồng dân cư bị ảnh hưởng trong sự cố vỡ đập thủy điện Xe pian-Xe NamNoy hôm 23/7.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Nam Á, Tổng Thư ký Lim Jock Hoi đã chuyển tải tinh thần đoàn kết của ASEAN với Chính phủ và người dân Lào bị ảnh hưởng trong thảm họa này; bày tỏ cảm thông và chia sẻ với người dân bị buộc phải rời bỏ nhà cửa vì sự cố vỡ đập và phải chịu những khó khăn, mất mát.

Tổng Thư ký tin tưởng người dân Lào sẽ vượt qua thảm họa bằng sự mạnh mẽ của tinh thần, đồng thời trao tượng trưng đến Chủ tịch huyện Sanamxay, ông Woohome một số hàng cứu trợ để chuyển tới những người dân bị thiệt hại.

[Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ khắc phục sự cố vỡ đập ở Lào]

Tổng Thư ký Lim cũng bày tỏ cảm ơn sự hỗ trợ từ các nước thành viên ASEAN và các nước đối thoại, dành cho Lào, đồng thời nhấn mạnh những nỗ lực cứu trợ là cần thiết từ tất cả các bên liên quan, đặc biệt là khu vực tư nhân, nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết của người dân, trong đó thực phẩm, nước uống, chỗ ở và việc đảm bảo vệ sinh cũng như tái lập dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu là nhu cầu cấp bách nhất.

Vụ vỡ đập Xe pian-Xe NamNoy xảy ra lúc 20 giờ tối 23/7 theo giờ địa phương, khiến 6 bản, làng tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu bị cô lập hoàn toàn. Nhiều người đã bị mất tích sau sự cố này.

Hiện Chính phủ Lào đang phối hợp với các đoàn công tác trong và ngoài nước nỗ lực khác phục hậu quả sự cố, hỗ trợ người dân khu vực bị ảnh hưởng sớm khôi phục cuộc sống thường nhật./.
(TTXVN/Vietnam+)