Võ sỹ Phạm Quốc Khánh.

"Tấm huy chương bạc này cũng rất có ý nghĩa, nó đánh dấu cột mốc 12 năm kể từ khi em giành tấm huy chương bạc cũng tại kỳ ASIAD diễn ra ở Doha, Qatar. Thậm chí, nó cũng có thể là tấm huy chương cuối cùng mà em có được ở một kỳ Đại hội thể thao châu Á.”

Đây là chia sẻ của võ sỹ Phạm Quốc Khánh, người vừa xuất sắc giành được tấm huy chương bạc tại ASIAD 2018 ở nội dung hỗn hợp Nam quyền - Nam côn môn Wushu.

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, Quốc Khánh cho biết: “Trong cuộc thi đấu tại ASIAD lần này thực tế em không có bất cứ áp lực nào cả vì với một vận động viên đã 28 tuổi và có 24 năm gắn bó với môn Wushu, tất cả mọi thứ với cá nhân khi bước vào thi đấu không còn thực sự quá quan trọng, mà khi bước lên thảm đấu, em chỉ tâm niệm duy nhất một điều là mình làm thế nào để không phải hối hận khi bước xuống.

[ASIAD 2018: Thiếu may mắn, Wushu Việt Nam chưa thể có vàng]

Nhìn chung em hài lòng với phần thi đấu của mình ở đại hội lần này và cũng đã thể hiện tốt nhất những gì tích lũy được trong tập luyện. Tấm huy chương bạc này cũng rất có ý nghĩa, nó đánh dấu cột mốc 12 năm kể từ khi em giành tấm huy chương bạc tại kỳ ASIAD diễn ra ở Doha, Qatar. Thậm chí, nó cũng có thể là tấm huy chương cuối cùng mà em có được ở một kỳ Đại hội thể thao châu Á." 

Trong nội dung nam côn thi sáng 21/8, áp lực đến với Quốc Khánh từ việc các đồng đội cũng đã thi đấu không như kỳ vọng các ngày trước đó và hi vọng giành huy chương bất ngờ dồn lên vai võ sỹ này. Dù vậy, với việc có được tâm lý vững vàng và kinh nghiệm thi đấu dày dặn, Quốc Khánh đã hoàn thành tốt bài thi của mình ở nội dung được nhận định là khó khăn bậc nhất trong số các nội dung biểu diễn môn Wushu. Thành tích này có phần vượt qua sự mong đợi của cá nhân Quốc Khánh cũng như với các nhà chuyên môn.

Nhiều hy vọng về tấm huy chương vàng đầu tiên cho đoàn Thể thao Việt Nam ngay trong sáng 21/8 khi 2 võ sỹ Dương Thúy Vi và Phạm Quốc Khánh bước vào thi đấu bài thi quyết định ở nội dung Thương thuật và Nam côn. Sau 2 võ sĩ này, vẫn còn thêm 1 gương mặt của đội tuyển Wushu Việt Nam thi đấu ở ASIAD 2018 là Hoàng Thị Phương Giang ở nội dung Trường quyền nữ. Tuy nhiên, hy vọng tranh huy chương vàng không có nhiều và cơ hội để tái lập thành tích như ở đấu trường ASIAD 4 năm trước đây với các võ sỹ Việt Nam ở các nội dung biểu diễn của môn Wushu là cực kỳ mong manh./.