Người dân chờ lấy số tại điểm tiêm ở Lương Thế Vinh sáng nay. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Như phóng viên VietnamPlus đưa tin, đêm qua và rạng sáng nay (25/12) cảnh hỗn loạn, nghẹt thở tại phòng tiêm chủng ở phố Lương Thế Vinh (Thanh Xuân, Hà Nội) khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc.

Trước tình hình trên, sáng 25/12, phó giáo sư Trần Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, qua báo chí đã nắm được thông tin về sự hỗn loạn tại phòng tiêm do số lượng phụ huynh đổ về đây xếp hàng quá đông.

Ông Phu cho hay: “Sớm nhất, chúng tôi sẽ tổ chức họp tất cả các điểm tiêm chủng dịch vụ tại Hà Nội để bàn phương án hợp lý."

Theo ông Phu, sau khi các điểm tiêm chủng họp sẽ thống nhất phương án tổ chức tiêm cho trẻ. Khi các đơn vị đã được phân bổ vắcxin đồng loạt triển khai tiêm sẽ tránh được tình trạng phụ huynh đổ xô vào một điểm gây quá tải như sáng nay.

Ông Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc Công ty Nghiên cứu sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (Polyvac) cho biết, trong đợt này Trung tâm nhận được 420 liều tiêm, điểm tiêm thuộc Lương Thế Vinh cũng được phân bổ một phần.

Được biết sáng nay đã có 30 cháu được tiêm tại điểm tiêm ở Vĩnh Hưng, đây là những cháu đã đăng ký từ tháng Một.

Theo ông Hiền do số lượng vắcxin ít, chỉ có 420 liều mà phụ huynh đến quá đông nên công ty đã tạm hoãn tiêm và lên phương án làm sao triển khai phục vụ người dân tốt nhất và công bằng.

Ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty vắcxin và sinh phẩm số 1 cho biết, tại điểm tiêm làng quốc tế Thăng Long của công ty đầu tháng Một mới triển khai tiêm vắcxin mới về trên.

Ông Đạt cho hay, tại điểm tiêm chủng của công ty, phụ huynh đưa trẻ đi tiêm vẫn phải xếp số, mẹ xuất trình chứng minh thư và giấy khai sinh của trẻ.

Theo ông Đạt, biện pháp này nhằm tránh tình trạng lợi dụng xếp hàng lấy số, kiểm soát chặt, đảm bảo đúng những trẻ có nhu cầu được tiêm.

Trong đợt vắcxin mới về này tất cả các điểm tiêm chủng của Hà Nội đều được phân bổ vắcxin 5 trong 1 Pentaxim; có thể có điểm tiêm trước điểm tiêm sau.

Theo ông Đạt khuyến cáo, các bậc cha mẹ nên bình tĩnh, có thể lựa chọn điểm tiêm gần nhất để tạo thuận tiện nhất, tránh tập trung vào một nơi quá đông, phòng tiêm chủng không phục vụ tốt được./.

Thùy Giang (Vietnam+)