Video so sánh bài phát biểu của bà Michelle và bà Melania (Nguồn: YouTube)

Trong Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa, Bà Melania Trump đã lên sân khấu và nêu lý do vì sao chồng mình, ông Donald Trump, nên trở thành tổng thống tiếp theo của Mỹ.

"Tôi hoàn toàn tin tưởng anh ấy sẽ tạo ra sự khác biệt lớn lao và lâu dài," Melania nói trước các đại biểu. "Anh ấy sẽ không bao giờ bỏ cuộc và anh ấy sẽ không bao giờ để bạn thất vọng."

Nhưng giới quan sát nhanh chóng thấy rằng một phần bài phát biểu của bà Melania dường như đã "chôm" câu chữ từ một bài phát biểu khác của Đệ nhất phu nhân Michelle Obama, được bà đọc tại Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ hồi năm 2008.

"Từ khi còn trẻ, cha mẹ đã khiến tôi ngưỡng mộ giá trị của việc lao động chăm chỉ để đạt được điều mình muốn trong đời," bà Melania nói vào đêm 18/7. "Rằng bạn phải làm điều mình nói và giữ lời hứa. Rằng bạn phải đối xử một cách tôn trọng với người khác. Cha mẹ dạy tôi và cho tôi thấy các giá trị, các tiêu chuẩn đạo đức trong cuộc sống thường nhật."

"Đó là thông điệp mà tôi sẽ tiếp tục chuyển lại cho con trai của chúng tôi. Và chúng ta cần phải chuyển các bài học như thế cho nhiều thế hệ khác theo sau. Bởi chúng ta muốn con cái mình, ở trong đất nước này, biết rằng các yếu tố duy nhất ngăn bản thân đạt được thành tựu chính là sức mạnh trong ước mơ và sự sẵn lòng làm việc để đạt được mơ ước."

Tất cả những lời lẽ ở trên gần như giống hoàn toàn với nội dung trong bài phát biểu của bà Michelle.

Trong nỗ lực hạn chế thiệt hại, sáng ngày 19/6, ủy ban vận động tranh cử của ông Trump đã ra thông báo về sự việc. Thông báo không nên lý do vì sao bài phát biểu của bà Melania lại "đạo" nội dung bài phát biểu của bà Michelle. Thay vì thế, thông báo cho biết đội soạn diễn văn của bà Melania đã "lấy cảm hứng" từ phát biểu của bà Michelle.

Trang Buzzfeed nói rằng bài phát biểu của bà Michelle do Sarah Hurwitz chấp bút. Nhân vật này hiện đang làm việc với vai trò trợ lý đặc biệt của ông Barack Obama.

Jon Favreau, người từng đảm nhiệm công việc viết diễn văn cho ông Obama, cũng nói với Buzzfeed rằng ông không thể hiểu nổi vì sao đội ngũ trợ lý của bà Melania lại đạo nội dung bài phát biểu của bà Michelle./. ​

Bài phát biểu của bà Melania có đoạn nội dung khá giống bài phát biểu của bà Michelle (Nguồn: USA Today)