Vodafone doi mat voi tuong lai den toi tai thi truong An Do hinh anh 1Vodafone gặp nhiều khó khăn tại Ấn Độ. (Ảnh: Sky News)

Vodafone, nhà cung cấp mạng di động lớn thứ hai thế giới của Anh, cho rằng tương lai của hãng tại thị trường Ấn Độ sẽ vô cùng ảm đạm trừ phi chính phủ nước này dừng việc tăng thuế và phí đối với các nhà mạng.

Trước đó, Tòa án Tối cao Ấn Độ đã đưa ra quy định về phí xin giấy phép khiến tập đoàn này lỗ 1,9 tỷ euro (2,1 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2019.

Giám đốc điều hành Vodafone, ông Nick Read cho biết tập đoàn này đã gặp khó khăn trong một thời gian dài tại thị trường Ấn Độ, sau khi thành lập liên doanh với công ty Idea Cellular mang tên gọi Vodafone Idea vào năm 2018. Ông Read nhấn mạnh, Vodafone vốn đã phải chịu sức ép tài chính lớn do những quy định, thuế cao và giờ lại gặp thêm bất lợi do quyết định của tòa án.

Vodafone đã đề nghị Chính phủ Ấn Độ đưa ra một gói giảm nhẹ, bao gồm việc hoãn thanh toán một loạt các khoản tiền trong hai năm, hạ phí xin giấy phép và thuế cùng với việc hoãn nộp tiền phạt trong vụ kiện tại Tòa án Tối cao. Ông Read cho rằng gói giảm nhẹ này có ý nghĩa quyết định đối với việc Vodafone có thể duy trì hoạt động tại Ấn Độ hay không.

[Hãng Vodafone bắt đầu cung cấp dịch vụ mạng di động 5G tại Anh]

Tòa án Tối cao Ấn Độ tháng trước đã đồng ý với đề nghị của Bộ Viễn thông Ấn Độ trong việc yêu cầu các nhà mạng di động phải nộp 13 tỷ USD tiền thuế quá hạn và lãi, một quyết định đã tác động đến giá cổ phiếu của Vodafone. Trong khi đó, Vodafone đã tranh cãi với nhà chức trách Ấn Độ về thuế và các quy định kể từ khi bước chân vào thị trường nước này bằng một thỏa thuận trị giá 11 tỷ USD mua 67% cổ phần của Hutchison Essar vào năm 2007.

Cái tên Reliance Jio Infocomm xuất hiện vào năm 2016 cũng khiến Vodafone thêm khó khăn khi gây ra một cuộc chiến giá cả khốc liệt tại Ấn Độ. Trước những khó khăn, Vodafone đã thành lập liên doanh với Idea Cellular bằng một thỏa thuận hoàn tất vào năm 2018.

Mặc dù vậy, tăng trưởng doanh thu từ chính các hoạt động hiện nay của Vodafone (không bao gồm hoạt động của các liên doanh) vẫn cải thiện nhờ những dấu hiệu khả quan tại Tây Ban Nha và Italy . Doanh thu dịch vụ của tập đoàn tăng 0,3% trong nửa đầu năm nay, khi tăng trưởng trở lại trong quý 2/2019./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)