Voi su yem tro cua Nga, Syria da giai phong hon 150 thi tran hinh anh 1Binh sỹ Syria tại thị trấn Mahin, tỉnh Homs ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 11/1, Cục trưởng Cục tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy cho biết trong nửa tháng qua quân đội Syria, với sự yểm trợ của Không quân Nga, đã giải phóng 53 điểm dân cư tại Syria khỏi những kẻ khủng bố.

Ông Rudskoy nêu rõ, trong tháng 12/2015, các tay súng khủng bố đã bị đánh bật khỏi 134 thành phố và làng mạc, và trong những ngày đầu tiên của năm mới, thêm 19 địa điểm nữa đã được giải phóng. Thành công lớn nhất có thể kể đến là tại các tỉnh Aleppo, Latakia, Hama, Homs và Raqqa.

Theo Trung tướng Rudskoy, Quân đội Cộng hòa Arab Syria đã giải phóng một số đỉnh cao trọng yếu ở tỉnh Latakia và chiếm sáu điểm dân cư có tầm quan trọng chiến lược để phát triển tấn công Mariya và Kdyne.

Ông Rudskoy cũng cho biết hiện quân đội của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang tấn công theo hướng Bắc và Đông. Trong vài ngày qua quân đội Syria tiến theo hướng Bắc được 5km và mở rộng khu vực an ninh xung quanh sân bay Kveyris ở Aleppo. Về phía Tây Nam, quân đội Syria đã đánh đuổi những kẻ khủng bố khỏi các điểm dân cư Abu Rvel và Khabar.

Ông Rudskoy nhấn mạnh Không quân Nga đang yểm trợ cả các lực lượng đối lập yêu nước ở Syria, những người chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Cụ thể, các máy bay Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đang không kích yểm trợ 11 đơn vị đối lập dân chủ có phiên chế hơn 7000 người.

Ông nói: 'Trong vài ngày qua VKS đã tiến hành 19 cuộc không kích vì lợi ích của các đơn vị thuộc nhóm Jaish al-Ahrar Ashair (Quân đội bộ lạc tự do), trong thành phần Mặt trận phía Nam của Quân đội Syria Tự do.

Hiện các đơn vị này đang chiến đấu với các nhóm phần tử cực đoan ở khu vực thành phố Al-Taff và bao vây Hosh Hammad thuộc tỉnh Dar."

Các nhóm yêu nước Syria đang tấn công các vị trí của lực lượng khủng bố trên mọi hướng, và kết quả của hành động phối hợp là sự gia tăng liên tục số các đơn vị đối lập yêu nước.

Ông cũng cho biết các tay súng ở Đông Bắc tỉnh Latakia thường xuyên được tăng viện từ Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, bất chấp điều này, chúng vẫn hứng chịu tổn thất nặng nề và buộc phải rút lui./.
(TTXVN/Vietnam+)