Biểu tượng của hãng Volkswagen. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chi nhánh của hãng sản xuất ôtô Volkswagen (VW) ở Slovakia ngày 25/6 cho biết đã đạt được một thỏa thuận về tiền lương với tổ chức công đoàn nhằm chấm dứt cuộc đình công kéo dài 6 ngày ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp này.

Một người phát ngôn của VW cho biết công nhân sẽ được tăng lương 4,7% lần thứ nhất từ tháng này, 4,7% lần thứ hai từ tháng 1/2018 và 4,1% nữa từ tháng 11/2018, cộng với một khoản tiền thưởng một lần trị giá 500 euro (560 USD).

Thỏa thuận này là sự trung hòa giữa yêu cầu tăng lương 16% trong hai năm mà công đoàn đưa ra ban đầu và đề xuất tăng lương tổng cộng 8,7% của VW.

Cũng theo người phát ngôn này, khoảng 70% trong số 12.300 công nhân của VW tham gia vào cuộc đình công sẽ quay lại làm việc, và các dây chuyền sản xuất hoạt động trở lại vào ngày 26/6.

[Volkswagen thu hồi dòng xe Passat tại Trung Quốc do lỗi hộp số]

Tổ chức công đoàn trên cho biết không tính các vị trí quản lý cấp cao, VW trả lương cho nhân viên ở Slovakia trung bình 1.800 euro/tháng, bao gồm cả tiền thưởng, gấp đôi tiền lương trung bình của cả nước nhưng chưa bằng một nửa so với con số 4.200 euro mà các nhân viên tương đương ở Đức nhận được.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico ủng hộ cuộc đình công này, cho rằng VW nên trả cho công nhân Slovakia bằng với công nhân của doanh nghiệp này ở các nước Tây Âu khác.

VW đã sản xuất 388.687 xe ôtô tại Slovakia vào năm 2016, bao gồm các thương hiệu Volkswagen, Audi, Seat và Skoda. Ông Fico ước tính 12 ngày đình công sẽ làm giảm 0,1 điểm phần trăm Tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Slovakia.

Tăng trưởng kinh tế của Slovakia được dự đoán sẽ ở mức 3,3% trong năm nay và trên 4% trong những năm tiếp theo, trong đó ngành chế tạo ôtô là động lực quan trọng nhất.

Với dân số 5,4 triệu người, Slovakia sản xuất hơn 1 triệu xe ôtô mỗi năm, qua đó trở thành nước sản xuất xe ôtô lớn nhất trên thế giới tính theo đầu người./.