Volkswagen ky thoa thuan thuc day san xuat xe dien o Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: volkswagen)

Hãng sản xuất xe hơi Volkswagen (VW) của Đức ngày 3/6 cho biết họ đã ký một thỏa thuận hợp tác với hãng SAIC Motor Corporation của Trung Quốc để thúc đẩy hoạt động sản xuất, nghiên cứu và phát triển xe điện ở Trung Quốc.

VW cho biết họ đã nhất trí mở rộng nhà máy chính của liên doanh SVW ở Trung Quốc ở An Đình, phía Tây thành phố Thượng Hải. Trong vòng bốn năm tới, VW có kế hoạch nội địa hóa hơn 15 mẫu xe điện khác nhau ở Trung Quốc, trong đó có xe plug-in hybrid và xe chạy điện hoàn toàn.

VW còn cho biết thêm các hoạt động nghiên cứu trong lĩnh vực xe chạy pin nhiên liệu và plug-in hybrid cũng sẽ được tăng cường. Thỏa thuận trên cũng nhất trí rằng mẫu xe mới trong phân khúc C của thương hiệu xe VW cũng sẽ được sản xuất tại nhà máy ở An Đình từ năm 2016.

Hãng xe Đức tiết lộ trong bốn năm tới, một mẫu xe điện mới được phát triển dựa trên mẫu Lavida, là mẫu xe bán chạy nhất của VW ở Trung Quốc, dự kiến sẽ được xuất xưởng ở nhà máy An Đình nói trên.

Những thỏa thuận nói trên nằm trong gói đầu tư tổng cộng 22 tỷ euro (25 tỷ USD) vào Trung Quốc mà VW lên kế hoạch cùng với các liên doanh của mình vào trước năm 2019.

Cùng với các liên doanh Shanghai Volkswagen và FAW-Volkswagen, VW đã bán được tổng cộng 3,7 triệu chiếc xe ở Trung Quốc trong năm 2014, tăng 12,4% so với năm 2013.

VW hiện có 29 địa điểm sản xuất xe và phụ tùng ở Trung Quốc./.
Huy Bình (Vietnam+)