Xe Volkswagen được thu hồi tại thị trường Mỹ được đỗ tại một bãi đỗ xe ở Pontiac, bang Michigan ngày 4/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Trung Quốc ngày 14/9 cho biết hãng xe hơi Volkswagen (VW) của Đức sẽ thu hồi 4,86 triệu chiếc xe ôtô của hãng tại Trung Quốc do lo ngại có lỗi ở túi khí.

Đây là một "đòn giáng" mới đối với hãng sản xuất ôtô này tại thị trường xe hơi lớn nhất thế giới.

Theo cơ quan bảo vệ người tiêu dùng của Trung Quốc, VW và các công ty liên doanh với các đối tác Trung Quốc như FAW và SAIC sẽ tiến hành đợt thu hồi quy mô lớn nói trên.

Túi khí có lỗi trên các xe bị thu hồi do hãng Takata (đã phá sản) của Nhật Bản sản xuất.

Đợt thu hồi trên diễn ra trong bối cảnh hãng VW đang dính bê bối gian lận khí thải gây chấn động.

Đầu tháng Tám vừa qua, Giám đốc điều hành VW Oliver Schmidt đã nhận tội tại tòa án khu vực Detroit (Mỹ).

[Đức: Bê bối khí thải ôtô đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế]

Ông Schmidt có thể sẽ nhận mức án 7 năm tù và nộp từ 40.000-400.000 USD tiền phạt sau khi thú nhận có âm mưu gian lận và vi phạm Đạo luật Không khí sạch của Mỹ (Clean Air Act).

Vụ bê bối gian lận khí thải của VW, còn được gọi là "Cổng diesel," bị phanh phui từ tháng 9/2015, theo đó VW đã sử dụng thiết bị điều chỉnh thông số thải khí cho 11 triệu xe trên toàn thế giới, trong đó có khoảng 600.000 xe ở Mỹ.

Vụ bê bối cho đến nay đã buộc hãng phải chi hơn 22 tỷ euro (tương đương 24,4 tỷ USD) để nộp phạt và đền bù.

VW là tập đoàn sản xuất xe hơi lớn nhất của châu Âu với 12 thương hiệu, trong đó có những cái tên đình đám như Audi, Lamborghini và Bentley.

Hiện nay, hãng đã mở rộng hoạt động bán hàng tới 153 quốc gia và khu vực trên thế giới. Tính tới cuối năm 2016, VW sở hữu 120 nhà máy sản xuất và lắp ráp ôtô trên toàn cầu./.