Volkswagen tien gan thoa thuan nop 2 ty USD ​vu gian lan khi thai hinh anh 1Công nhân làm việc tại nhà máy của Volkswagen ở Zwickau, Đức ngày 26/1/2015. (Ảnh: AP/TTXVN)

Tập đoàn sản xuất ôtô hàng đầu của Đức Volkswagen (VW) đã tiến gần tới thỏa thuận nộp 2 tỷ USD để dàn xếp một cuộc điều tra hình sự tại Mỹ liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải trên các xe sử dụng động cơ diesel.

VW hiện vẫn đang tiếp tục hợp tác với các nhà chức trách Mỹ để xử lý vụ việc và cuộc dàn xếp giữa Bộ Tư pháp Mỹ và "người khổng lồ" trong ngành công nghiệp ôtô của Đức có thể được thực hiện trong tuần tới.

VW năm ngoái thừa nhận đã cài đặt phần mềm gian lận khí thải lên khoảng 11 triệu xe ôtô sử dụng động cơ diesel bán ra trên toàn thế giới, với mức phát thải khí nitrogen oxide thực tế có thể cao gấp tới 40 lần so với số liệu ghi nhận khi kiểm định.

Vì vụ việc trên, VW đã phải chi 14,7 tỷ USD để mua lại hoặc sửa chữa khoảng nửa triệu xe sử dụng động cơ diesel dung tích 2 lít tại Mỹ.

Tháng 12/2016, VW đã đạt được thỏa thuận trên nguyên tắc về bồi thường với các chủ sở hữu của khoảng 80.000 xe lắp động cơ diesel có dung tích 3 lít tại Mỹ.

Vụ bê bối gian lận khí thải lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp ô tô khiến VW lao đao, thiệt hại lớn về kinh tế cũng như uy tín thương hiệu, buộc phải cắt giảm sản xuất, sa thải bớt nhân công và tiến hành cải tổ toàn diện./.

Phạm Văn Thắng (TTXVN/Vietnam+)