Volkswagen tim kiem kha nang phat trien xe gia re cho Trung Quoc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: jobbuzz.timesjobs.com)

Quan chức điều hành cấp cao của hãng sản xuất xe hơi Đức Volkswagen tại Trung Quốc Jochem Heizmann vừa cho biết hãng xe này đang tìm kiếm khả năng phát triển xe thể thao đa dụng (SUV) và xe đa dụng (MPV) giá rẻ cho thị trường Trung Quốc nhằm bắt kịp với những thay đổi ở thị trường này.

Phát biểu với các phóng viên, ông Heizmann cho sở dĩ VW phải nỗ lực nhằm bắt kịp với sự tăng trưởng ở thị trường xe du lịch tại Trung Quốc trong quý 1 một phần là do hãng xe này thiếu các mẫu SUV và MPV giá rẻ.

Ông cho hay: “Sự tăng trưởng lớn nhất xét về khối lượng là ở phân khúc thị trường xe SUV và MPV giá rẻ, những phân khúc mà chúng tôi không xuất hiện."

Doanh số bán lẻ xe SUV ở thị trường Trung Quốc tăng hơn 1/3 so với năm ngoái, đạt 3,82 triệu chiếc và tăng gấp đôi kể từ năm 2012.

Theo Hiệp hội xe du lịch Trung Quốc (CPCA), đây là mức tăng trưởng nhanh so với các phân khúc thị trường xe khác.

Phát biểu trước thềm triển lãm ôtô Thượng Hải, ông Heizmann tiết lộ VW đã có “những dự án cụ thể” để khắc phục vấn đề này.

Ông nói: “Chúng tôi đang nỗ lực. Chúng tôi đang nói về một dòng sản phẩm ở đây. Chúng tôi không đề cập tới một hay hai mẫu xe."

VW cho hay những dự án mới cụ thể hiện đang ở trong giai đoạn thăm dò và chưa được khẳng định. Ông Heizmann cho biết VW cần không chỉ xây các nhà máy mới và thúc đẩy khả năng sản xuất ở Trung Quốc mà còn phải thích ứng nhanh hơn với thị trường này.

Ông khẳng định: “Chúng tôi chưa linh hoạt để tích hợp các mẫu xe mới mà không trực tiếp làm giảm công suất. Chúng tôi chưa linh hoạt để phản ứng trước những tác động theo mùa. Chúng tôi cũng chưa linh hoạt trong việc xử lý chu trình sống của sản phẩm."

Heizmann cho biết hãng xe của ông chưa bác bỏ khả năng mua các nhà máy hiện thời để có thể nhanh chóng nâng công suất của mình ở Trung Quốc.

Ông cũng tiết lộ thị trường xe du lịch Trung Quốc trong quý 1 năm 2015 đã tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái./.
Huy Bình (Vietnam+)