Dây chuyền sản xuất mẫu S60L của Volvo. (Nguồn: motorauthority.com)

Thương hiệu xe hơi Volvo của Thụy Điển đã chính thức công bố quyết định xây nhà máy đầu tiên tại Mỹ đặt ở bang Nam Carolina. Cụ thể, cơ sở sản xuất mới này được đặt tại hạt Berkeley và sẽ có công suất sản xuất ban đầu vào khoảng 100.000 chiếc.

Số xe đầu tiên của cơ sở này dự kiến xuất xưởng vào năm 2018. Volvo sẽ sản xuất xe được phát triển dựa trên platform (kết cấu cơ bản để sản xuất xe hơi, từ đó xác định được kích cỡ, độ dài và kết cấu thân xe nói chung) SPA trang bị cho các mẫu xe như XC90 và dòng sản phẩm 60 sắp tới.

Phó Chủ tịch cấp cao của Volvo tại Mỹ Lex Kerssemakers nói: “Xây nhà máy ở Mỹ cho thấy cam kết của Volvo Cars đối với thị trường này và vai trò quan trọng của Mỹ trong các mục tiêu tăng trưởng của chúng tôi."

Hạt Berkeley được chọn là vì nơi đây dễ dàng tới được các cảng quốc tế và cơ sở hạ tầng cũng như vì “môi trường đầu tư hấp dẫn cùng kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao."

Nhà máy mới này dự kiến tạo ra 4.000 việc làm dài hạn và Volvo sẽ đầu tư tổng cộng 500 triệu USD. Xe sản xuất tại đây không chỉ được bán ở thị trường Bắc Mỹ mà còn được dùng để xuất khẩu nữa. Volvo muốn doanh số xe bán ra tại Mỹ đạt 100.000 chiếc xe trong trung hạn.

Volvo hiện có hai nhà máy ở châu Âu và hai nhà máy ở Trung Quốc. Với việc bổ sung thêm nhà máy ở Nam Carolina, thương hiệu xe hơi của Thụy Điển này sẽ có thể sản xuất xe ở ba châu lục, qua đó giúp họ đạt được mục tiêu mở rộng trong trung hạn nhằm thúc đẩy doanh số trên toàn cầu tăng lên gấp đôi./.