Sản xuất giày dép xuất khẩu. (Ảnh: Trường Giang/TTXVN)

Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố, tính đến ngày 20/2, cả nước có 313 dự án đầu tư nước ngoàimới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký là hơn 2 tỷ USD, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm nóoái.

Trong thời gian này, cả nước có 137 lượt dự án đăng ký tăng vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm là hơn 759 triệu USD, bằng 84,5% so với cùng kỳ năm ngoái và 654 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn là 619 triệu USD, gần gấp bón lần so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung trong hai tháng đầu năm, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần là hơn 3 tỷ USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính đến ngày 20/2, ước tính các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân được 1,55 tỷ USD, tăng hơn 3% so với cùng kỳ năm 2016.

Xuất khẩu của khu vực đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) trong hai tháng đầu năm đạt gần 20 tỷ USD, tăng gần 17% so với cùng kỳ năm 2016 và chiếm 72% kim ngạch xuất khẩu. Xuất khẩu không kể dầu thô trong hai tháng đầu năm đạt trên 19 tỷ USD, tăng hơn 16% so với cùng kỳ 2016 và chiếm 70,5% kim ngạch xuất khẩu.

Trong hai tháng đầu năm, nhà đầu tư nước ngoài đã đầu tư vào 18 ngành lĩnh vực; trong đó, lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm với tổng số vốn là 2,5 tỷ USD, chiếm đến trên 73% tổng vốn đầu tư đăng ký trong hai tháng. Lĩnh vực kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư là trên 345 triệu USD, chiếm hơn 10% tổng vốn đầu tư. Đứng thứ ba là lĩnh vực bán buôn, bán lẻ với tổng vốn đầu tư đăng ký là 222,6 triệu USD, chiếm 6,5% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Trong hai tháng đầu năm, có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam. Singapore đứng vị trí thứ nhất với tổng vốn đầu tư là gần 882 triệu USD, chiếm gần 26% tổng vốn đầu tư; Trung Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư đăng ký là gần 722 triệu USD, chiếm trên 21% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Hàn Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký là hơn 637 triệu USD, chiếm gần 19% tổng vốn đầu tư.

Bình Dương đang là địa phương thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài nhất trong 47 tỉnh, thành phố các nhà đầu tư đã đầu tư vào hia tháng đầu năm với tổng số vốn đăng ký trên 791 triệu USD, chiếm hơn 23% tổng vốn đầu tư. Hà Nội đứng thứ hai với tổng vốn đăng ký là 519 triệu USD, chiếm trên 15% tổng vốn đầu tư. Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ ba với tổng số vốn đăng ký là hơn 464 triệu USD chiếm gần 14% tổng vốn đầu tư.

Một số dự án lớn được cấp phép trong hai tháng đầu năm là dự án Khu công nghiệp Việt Nam Singapore III, tổng vốn đầu tư gần 285 triệu USD do Singapore đầu tư tại Bình Dương với mục tiêu đầu tư, xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Dự án nhà máy sản xuất Polyester và sợi tổng hợp Billion Việt Nam, tổng vốn đầu tư 220 triệu USD do nhà đầu tư Trung Quốc đầu tư tại Tây Ninh và dự án sản xuất sợi lốp KVT-1 với tổng vốn đầu tư 220 triệu USD do Kolon Industries Inc đầu tư tại Bình Dương…/.