Một góc thị trấn Dương Đông (Phú Quốc). (Ảnh: Bùi Trường Giang/TTXVN)

Theo ông Đoàn Văn Tiến, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc (Kiên Giang), tính đến giữa tháng 1, huyện đảo này có 230 dự án đăng ký đầu tư, trong đó, 164 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, với tổng vốn hơn 183.000 tỷ đồng.

Các dự án tập trung vào lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, khu đô thị, kinh tế biển, du lịch, thương mại và dịch vụ.

Đạt kết quả trên là nhờ Trung ương ban hành chính sách, cơ chế đặc thù, ưu đãi, vượt trội trong phát triển Phú Quốc. Địa phương cũng đã phối hợp với các bộ, ngành chức năng tập trung nhiều nguồn lực đầu tư những dự án công trình trọng điểm, thiết yếu cơ bản hoàn thiện, đồng bộ kết cấu hạ tầng kỹ thuật trên đảo.

Cụ thể như sân bay quốc tế, cảng biển, hệ thống giao thông đường bộ, phương tiện vận tải cao tốc đường biển, phát triển kết nối đường hàng không với những thành phố lớn trong nước cũng như một số nước trong khu vực và thế giới, đưa điện lưới quốc gia ra đảo…; đầu tư cơ sở vật chất kinh doanh, phát triển du lịch gắn với tăng cường quảng bá, xúc tiến, xây dựng thương hiệu du lịch Phú Quốc; phát triển du lịch gắn với phát triển kinh tế biển.

Ông Đoàn Văn Tiến , Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc cho biết, trong số những dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư, đến nay đã có 24 dự án đi vào hoạt động, tổng vốn đầu tư 25.830 tỷ đồng; 23 dự án đang triển khai xây dựng, tổng vốn đầu tư 25.371 tỷ đồng.

Đặc biệt, Phú Quốc đã thu hút được các dự án lớn như Tuyến cáp treo An Thới-Hòn Thơm, Vườn bách thú hoang dã, Khu khách sạn 5 sao Vinpearl, khu vui chơi Vinpearl Land…

Ngoài ra, Phú Quốc cũng triển khai thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ trong công tác cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực đầu tư, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến đầu tư tại huyện.

Từ nay đến năm 2020, Phú Quốc triển khai thực hiện tốt các quy hoạch theo hướng khai thác hiệu quả hơn tiềm năng của đảo ngọc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư lớn, chiến lược tham gia đầu tư. Huyện tập trung đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong hệ thống chính trị và lĩnh vực du lịch, đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển của huyện trong tiến trình đổi mới và hội nhập quốc tế.

Cùng với việc huy động nguồn lực tiếp tục đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ; trong đó chú trọng hệ thống xử lý rác thải, nước thải, các dự án bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng, huyện đảo này cũng xây dựng thành phố biển Phú Quốc xanh-sạch-đẹp, an toàn, văn minh; quảng bá, giới thiệu sâu rộng du lịch Phú Quốc trong nước và thế giới.

“Trước mắt, Phú Quốc tập trung giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu, cải cách thủ tục hành chính để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư,” Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Phú Quốc Đoàn Văn Tiến cho hay./.