Trụ sở RBC. (Nguồn: Reuters)

Người đứng đầu một trong những ngân hàng lớn nhất của Canada đang kêu gọi chính phủ liên bang có biện pháp ngăn chặn dòng vốn đầu tư đang chảy từ nước này sang Mỹ do chính sách thuế của Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra hồi tháng 12/2017.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Hoàng gia Canada (RBC) Dave McKay cho biết một cuộc chuyển dịch đầu tư đáng kể từ Canada sang Mỹ đang diễn ra, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng và công nghệ sạch. Điều này không chỉ khiến Canada mất đi nguồn tài chính, mà quan trọng hơn là còn bị mất nguồn lực trí tuệ từ những kỹ sư, chuyên gia công nghệ.

Ông McKay nói thêm: “Chúng tôi sẽ khuyến nghị chính phủ liên bang nhìn nhận vấn đề này, tìm biện pháp giữ nguồn nhân lực và vốn tài chính."

Kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và yêu cầu đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA), tình hình đầu tư của Canada đã gặp bất ổn do tương lai bất định của hiệp định này.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng các chính sách thuế của Tổng thống Trump gần đây còn nguy hiểm hơn. Việc Chính phủ Mỹ cắt giảm thuế doanh nghiệp sẽ làm giảm lợi thế cạnh tranh của Canada, khuyến khích các công ty Mỹ rút khỏi Canada.

[Ngân hàng Canada tiếp tục tăng lãi suất do quan ngại về NAFTA]

Mặc dù cộng đồng doanh nghiệp Canada đã gây sức ép đòi Bộ trưởng Tài chính liên bang Bill Morneau thực hiện các biện pháp cụ thể trong việc phân bổ ngân sách liên bang hồi tháng 2 vừa qua để giải quyết quan ngại về tính cạnh tranh, nhưng những nỗ lực này không đủ để bảo vệ Canada khỏi những tác động từ sự thay đổi thuế của Mỹ.

Theo chuyên gia kinh tế Douglas Porter của Ngân hàng Montreal (BMO), vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận về những tác động từ sự thay đổi thuế của Mỹ đối với nền kinh tế Canada.

Tuy nhiên, có một thực tế là thị trường cổ phiếu và đồng nội tệ Canada đã yếu đi từ đầu năm nay, khiến nguồn vốn đầu tư sẽ rời khỏi nước này./.