Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tháng đầu tiên năm nay, Việt Nam đã thu hút 40 dự án FDI đăng ký mới với tổng vốn hơn 2,85 tỷ USD, tăng 78,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong số các dự án đăng ký, có các dự án lớn như dự án xây dựng, quản lý, vận hành 1 tòa nhà trung tâm thương mại cho thuê của Công ty trách nhiệm hữu hạn Promenada Canany Thái Lan, với tổng vốn đầu tư 95 triệu USD; dự án Công ty trách nhiệm hữu hạn Hoya Lens Việt Nam tại Bình Dương với vốn 66 triệu USD; dự án Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi Hải Dương với số vốn 37 triệu USD.

Cùng thời gian này còn có 3 lượt dự án điều chỉnh tăng vốn với tổng vốn đầu tư đăng ký tăng thêm gần 33 triệu USD, tăng gần 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Như vậy, tính chung cả vốn cấp mới và tăng thêm trong tháng 1 năm nay, cả nước đã thu hút thêm gần 3,2 tỷ USD vốn đầu tư đăng ký, tăng gần 72% so với cùng kỳ năm trước.

Lượng vốn FDI thực hiện ước tính đạt 400 triệu USD, tăng hơn 33%.

Dấu hiệu phục hồi trong sản xuất kinh doanh của khu vực FDI cũng ngày một rõ rệt. Trong tháng 1, tính cả dầu thô, các doanh nghiệp FDI đã xuất khẩu gần 2,7 tỷ USD, tăng gần 36% so với cùng kỳ năm 2009.

Tuy nhiên, mức nhập khẩu của khu vực FDI cũng tăng cao đáng kể, đạt 2,35 tỷ USD, tăng gần 88% so với cùng kỳ năm trước. Về giá trị sản xuất công nghiệp, khu vực FDI đứng thứ 2 (sau khu vực ngoài quốc doanh) về tốc độ tăng trưởng với mức tăng hơn 29% so với cùng kỳ.

Với các con số trên, các chuyên gia hy vọng kết quả thu hút và giải ngân vốn FDI năm nay sẽ tốt hơn hẳn so với năm 2009./.

Minh Châu (Vietnam+)