Von FDI do vao Trung Quoc tang manh nhat trong 2 nam hinh anh 1Đồng USD và đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tại ngân hàng ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 20/1 cho biết đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào nước này trong năm 2019 đã tăng mạnh nhất trong 2 năm qua, dù đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) giảm sút giữa lúc Trung Quốc tăng cường kiểm soát các nguồn vốn.

Theo số liệu của Bộ Thương mại Trung Quốc, vốn FDI rót vào nước này trong năm ngoái tăng 5,8% so với năm trước đó, lên 941,5 tỷ nhân dân tệ (136,71 tỷ USD), ghi dấu mức tăng cao nhất kể từ năm 2017.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Qian Keming cho biết Trung Quốc tiếp tục là nền kinh tế thu hút luồng vốn FDI lớn thứ hai thế giới.

[Dòng vốn FDI đổ vào Trung Quốc vẫn tăng bất chấp căng thẳng thương mại]

Quan chức này nói thêm đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của Trung Quốc trong năm 2019 đã giảm 8,2% so với năm 2018, xuống còn 110,6 tỷ USD.

Theo ông Qian, cơ cấu vốn ODI của Trung Quốc “cân bằng” hơn so với hầu hết các dòng vốn đổ các dịch vụ cho thuê và thương mại, cũng như các lĩnh vực sản xuất, phân phối và bán lẻ.

Ngoài ra, ODI phi tài chính của Trung Quốc chỉ tăng 0,3% trong năm 2018, giảm mạnh so với năm 2017, trong bối cảnh giới chức nước này tăng cường kiểm soát các nguồn vốn đầu tư ra bên ngoài./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)