Thí sinh tham dự cuộc thi English Champion 2018. (Ảnh: BTC)

Sáng nay, ngày 17/3, hơn 500 thí sinh xuất sắc nhất vòng hai cuộc thi tiếng Anh dành cho học sinh từ lớp 4 đến lớp 8 English Champion 2018 đã bước vào vòng 3, vòng thi được cho là áp lực nhất của cuộc thi.

Ở vòng thi này, 50 thí sinh có điểm cao nhất ở mỗi khối, mỗi khu vực phía Bắc và phía Nam, sẽ đấu loại trực tiếp trong 4 chặng thi. Thí sinh có điểm cao nhất sẽ được vào chặng kế tiếp với số lượng thí sinh mỗi chặng giảm dần, từ 50 thí sinh ở chặng một xuống 35 em ở chặng ​hai, 20 em ở chặng ba và 10 thí sinh ở chặng 4.

Trong đó, ba chặng đầu tiên, thí sinh thi trắc nghiệm trên máy tính. 10 thí sinh có điểm cao nhất sẽ bước vào chặng thứ 4 thi theo hình thức thuyết trình theo chủ đề của ban tổ chức để chọn một thí sinh duy nhất vào vòng chung kết.

Cuộc thi do IvyPrep Education, một thành viên của Tổ chức Giáo dục Hoa kỳ, phối hợp với các đối tác thực hiện và hoàn toàn miễn phí.

Áp lực, nhưng bổ ích

Việc đấu loại trực tiếp theo nhiều chặng liên tiếp khiến nhiều người lo ngại sẽ tạo áp lực tâm lý không tốt cho thí sinh. 

Tuy nhiên, ông Trương Minh Châu, Trưởng ban chuyên môn của cuộc thi cho rằng, điểm khác biệt của cuộc thi là kiểm tra kiến thức và kỹ năng toàn diện của mỗi thí sinh chứ không chỉ tập trung vào kỹ năng thi cử hoặc làm bài. Trong đó có các kỹ năng cần thiết như quản lý thời gian, khả năng chịu áp lực, tư duy logic, phản ứng nhanh, kỹ năng trình bày, thuyết trình và thuyết phục người nghe.

Vì vậy, ông Châu cho rằng những thí sinh học gạo, được luyện để làm bài mà không có khả năng ứng dụng tiếng Anh trong thực tế sẽ khó đi sâu vào các vòng trong của cuộc thi.

Chia sẻ với phóng viên VietnamPlus sau khi kết thúc vòng thi, nhiều thí sinh thừa nhận việc thi liên tục nhiều chặng có áp lực, nhưng lại là điều đáng trải nghiệm.

[Cuộc thi English Champion 2018 có tổng giải thưởng 50 tỷ đồng]

Thí sinh Vũ Hoàng Bách, trường Tiểu học Trung Văn, Hà Nội, tốp 10 em xuất sắc nhất khối 4, cho biết cuộc thi rất bổ ích và mang đến cho em nhiều bài học.

“Những câu hỏi trong đề thi không chỉ gắn với tiếng Anh hay những kiến thức trong nhà trường mà mở rộng hơn nhiều, điều đó giúp em học được nhiều tri thức hơn. Phần thi thuyết trình, chúng em chỉ có một phút chuẩn bị cho một câu hỏi bốc ngẫu nhiên của ban tổ chức và có ba phút để trình bày nên em khá run, nhưng lại là phần thi em thích nhất,” Bách cho biết.

Đây cũng là chia sẻ của em Dương Đăng Khoa, lớp 4G4, trường Tiểu học Newton, thí sinh đạt điểm cao nhất và là đại diện duy nhất của khối 4 khu vực phía Bắc bước vào vòng chung kết.  

Theo Khoa, đề thi có rất nhiều câu hỏi về các vấn đề xã hội, đòi hỏi thí sinh phỉa tìm hiểu nhiều, đọc nhiều thông tin. 

“Chẳng hạn câu hỏi thi thuyết trình của em yêu cầu chọn một ngày lễ mà em yêu thích nhất. Em đã chọn ngày Tết Nguyên đán, vì đó là dịp tụ họp gia đình và trẻ em thì được lì xì. Em chỉ có một phút để lên dàn ý và tự trình bày. Lúc đó em hơi run, nhưng em sẽ tự tin hơn trong vòng sau,” Khoa vui vẻ nói.

Thí sinh tham gia vòng đấu loại trực tiếp trên máy tính. (Ảnh: BTC)

Vượt gần 800km đi thi

Được thí sinh và phụ huynh đánh giá cao về giá trị giáo dục nên mặc dù chỉ là một kỳ thi tự nguyện, nhưng English Champion vẫn thu hút được số lượng lớn thí sinh ở nhiều vùng miền trên cả nước, ngay cả khi ban tổ chức chỉ có thể tổ chức thi tại hai điểm là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Không có điểm thi tại Đà Nẵng nên hôm nay, để dự vòng ba diễn ra tại Hà Nội, thí sinh Ngô Minh Khuê, lớp 5/5 trường Tiểu học Lý Công Uẩn, thành phố Đà Nẵng, đã phải cùng bố mẹ đi máy bay ra Thủ đô.

“Cả nhà dậy từ 4 giờ sáng, 5 giờ sáng ra đến sân bay và bay chuyến sớm ra Hà Nội để Khuê kịp dự thi. Chiều nay, gia đình lại ngược vào Đà Nẵng luôn. Cách đây hai tuần, chúng tôi cũng đã đưa cháu ra Hà Nội để dự thi vòng hai,” mẹ thí sinh Minh Khuê cho biết.

Chia sẻ về việc phải mất nhiều công sức để tham gia kỳ thi, Minh Khuê bảo em đã tìm hiểu rất kỹ về cuộc thi trước khi đề nghị bố mẹ cho tham gia. 

“Đề có rất nhiều câu hỏi hay, thú vị, mở rộng nhiều kiến thức mới. Em cũng muốn thử sức xem khả năng mình đến đâu. Qua mỗi bài thi em đều thấy mình có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích hơn,” Minh Khuê nói.

Bày tỏ sự tiếc nuối khi không lọt vào vòng chung kết nhưng cô học trò Đà Nẵng cho biết em và bố mẹ vẫn rất vui với kết quả mà mình đã đạt được là lọt vào vòng 3.

Giống như bố mẹ Minh Khuê, chị Lê Thùy Chinh, phụ huynh thí sinh Nguyễn Lê Nhật Nam, cũng cho biết chị không đặt nặng kết quả.

“Cuộc thi là cơ hội để con có thể rèn luyện được tất cả các kỹ năng, không chỉ là kỹ năng nghe, nói, đọc, viết liên quan đến tiếng Anh mà còn là sự bình tĩnh, tự tin, khả năng tự chủ trước đám đông, và đây lại là điểm yếu nhất của Nhật Nam,” chị Chinh chia sẻ.

Cũng theo chị Chinh, với nhược điểm đó nên việc Nam bị loại ở vòng thuyết trình là điều chị không bất ngờ hay tiếc nuối.

“Con đã đứng thuyết trình trên sân khấu, bằng tiếng Anh, trước rất nhiều người, đó là đã là một thành công, một trải nghiệm bổ ích giúp con tự tin hơn,” chị Chinh nói.

Theo Nguyễn Thị An Quyên, Giám đốc điều hành IvyPrep Education, so với các năm trước, cuộc thi English Champion năm 2018 đã mở rộng số lượng thí sinh được dự thi phần thuyết trình từ 3 thí sinh lên 10 thí sinh. Điều đó giúp cho nhiều thí sinh hơn có cơ hội trải nghiệm phần thi này, mặt khác cũng giúp ban tổ chức chọn được những thí sinh toàn diện nhất vào chung kết.

Vòng chung kết của cuộc thi dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 29/3 đến 1/4 tại Hà Nội. Với hình thức thi mới là tranh biện giữa đại diện của hai khu vực Bắc - Nam dành cho các khối 6, 7, 8, vòng chung kết hứa hẹn sẽ rất sôi động và mang lại nhiều cảm xúc cho thí sinh. Với các khối 4, 5, hình thức thi vẫn như mọi năm là hùng biện và trả lời câu hỏi của ban giám khảo./.